Mac và iPhone dần chiếm ưu thế tuyệt đối trong môi trường công việc

Thế giới số | 17:33 Thứ Tư ngày 08/03/2017
(HNMO) - Theo thống kê mới của Jamf - nhà cung cấp phần mềm quản lý thiết bị Apple - vừa đưa ra, có hơn 91% các tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng máy tính Mac. Đây là con số đầy bất ngờ so với những gì ngành công nghệ thông tin chứng kiến cách đây một thập kỉ. 
 


Cũng theo thống kê của Jamf, tới 99% doanh nghiệp cho biết có sử dụng iPhone và iPad, trong khi số lượng các sản phẩm Apple cũng tăng lên nhanh chóng những năm qua. Cụ thể, 74% đơn vị cho biết tỉ lệ máy tính Mac mà họ sử dụng tăng lên trong năm 2016. Con số này của các thiết bị iOS là 76%. Phạm vi khảo sát dựa trên hơn 300 chuyên gia công nghệ thông tin - bao gồm cả các giám đốc công nghệ, giám đốc điều hành doanh nghiệp (với quy mô có thể lên tới 10.000 nhân viên) trên khắp thế giới.

Tới 44% đơn vị hiện diện trong thống kê của Jamf cho biết, họ sẵn sàng để nhân viên chọn lựa sử dụng Mac hay máy tính cá nhân Windows cho công việc của mình, có thể nói đây chính là động lực chủ đạo đằng sau sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị "táo" trong môi trường doanh nghiệp trong vài năm trở lại đây. Tương tự như vậy, tới 71% đơn vị được hỏi có chung chính sách đối với điện thoại thông minh. Thậm chí, 80% số nhân viên được khảo sát cũng cho rằng các đơn vị nên "chuẩn hoá" thiết bị Apple trong hoạt động hàng ngày.
 

 
Thực tế, kết quả khảo sát nói trên không nằm ngoài nhiều dự đoán trước đây về sự trỗi dậy của thiết bị Apple - vốn một thời gian dài bị coi là những sản phẩm mang tính thời trang và chỉ phù hợp với môi trường dân dụng - trong vai trò công cụ làm việc. Bản thân IBM cũng đã liên tục triển khai máy tính Mac trong hệ thống của mình kể từ đầu năm 2015. Hiện tại, số lượng máy Mac mà IBM đang sử dụng đã lên tới gần 100.000 chiếc. Cũng theo khảo sát nội bộ do hãng tiến hành, có tới 73% nhân viên của họ mong muốn sử dụng Mac cho công việc hàng ngày. 

Trào lưu "táo hoá" cũng xuất hiện ngay cả với các chuyên gia, quản trị công nghệ thông tin. Jamf cho biết có tới 62% đối tượng khảo sát thuộc nhóm này cho biết việc triển khai máy tính Mac tới nhân viên dễ dàng hơn nhiều so với máy tính cá nhân. Con số này với iPhone và iPad lên tới 93% - điều mà các dòng sản phẩm Windows Phone hay Android khó có thể mơ tới được. Sự cải thiện liên tục của các công cụ bảo mật mà Apple triển khai trong những năm qua rõ ràng đã được đón nhận hết sức nhiệt tình bởi các doanh nghiệp - một phần nhờ khả năng duy trì, bảo dưỡng dễ dàng hơn. 

Khác biệt trong bảo mật cũng là nguyên nhân khiến hơn 90% chuyên gia được hỏi cho rằng việc bảo vệ một chiếc iPhone khỏi các rủi ro an ninh dễ hơn nhiều so với máy Android hay các loại khác. Họ cũng khẳng định rằng việc hỗ trợ người dùng trên các nền tảng của Apple dễ dàng và nhanh chóng hơn đáng kể, cùng với thực tế cho thấy tỉ lệ gặp rủi ro trong sử dụng cũng thấp hơn đáng kể. Những đặc điểm này nếu nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, chính là khả năng cắt giảm đáng kể đối với chi phí vận hành nền tảng công nghệ thông tin.
 

 
Tuy nhiên, một trong những khó khăn mà nhiều nhà quản trị mạng hay chuyên viên công nghệ thông tin của tổ chức, doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay chính là làm thế nào để tích hợp các thiết bị Apple vào hệ sinh thái sẵn có. Mặc dù máy Mac hay điện thoại iPhone đều có thể kết nối vào các hệ thống mạng Wifi, chia sẻ dữ liệu và tương tác tốt với Exchaneg hay Active Directory, chỉ một tỉ lệ nhỏ các nhà quản trị cho biết họ cảm thấy việc tích hợp nhóm máy này là điều dễ dàng.  

Có thể thấy, Apple đang dần chiếm ưu thế tuyệt đối trước nhóm máy tính cá nhân với Windows và các hệ điều hành khác theo thế gọng kìm hết sức chắc chắn. Trong khi nhân viên cảm thấy họ sở hữu một sản phẩm thời thượng, an toàn và tiện dụng cho công việc, nhóm chuyên gia quản lý lại nhìn thấy ở những chiếc máy "táo" khả năng cắt giảm chi phí, hạn chế rủi ro. Đây là hai đặc thù tưởng chừng không liên quan tới nhau, nhưng thực tế lại giúp các dòng máy Apple vượt lên đối thủ ngay trong sân chơi một thời đầy rẫy khó khăn đối với họ.
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo