Samsung hoàn tất thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của hãng

Thế giới số | 15:18 Thứ Bảy ngày 11/03/2017
(HNMO) - Mặc dù đã đạt mức tăng trưởng đầy ấn tượng trong những năm qua, Samsung vẫn có xu hướng mua các công ty khởi nghiệm nhỏ hoặc tự phát triển các công nghệ riêng của mình. Tuy nhiên, điều này vừa thay đổi khi hãng điện tử Hàn Quốc quyết định chi tới 8 tỉ USD nhằm thâu tóm lại Harman International Industries - một trong những công ty âm thanh hàng đầu thế giới. 

Từ trái qua phải: Chủ tịch Samsung Electronics Young Sohn, Chủ tịch kiêm CEO Harman Dinesh Paliwal, và Phó chủ tịch điều hành Bộ phận Linh kiện ô tô của Samsung Electronics Park Jong-hwan.

Sau khi hé lộ thông tin về thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của mình lần đầu hồi tháng 11-2016, tới ngày 11-3, Samsung cho biết mọi thủ tục cần thiết đã được hoàn tất. Về phần mình, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Harman International Industries, ông Dinesh Paliwal nhận định việc sáp nhập sẽ cho phép Harman hưởng lợi từ quy mô, nền tảng và các công nghệ hỗ trợ từ phía Samsung, từ đó tạo đà tăng trưởng và mở rộng quy mô hoạt động của hãng trên toàn cầu - đặc biệt trong các lĩnh vực ô tô, âm thanh thông minh và công nghệ kết nối. Sau sáp nhập, Harman - với khoảng 30.000 nhân viên trên toàn cầu - sẽ vẫn được hoạt động như một đơn vị độc lập trực thuộc tập đoàn Samsung.

Hiện tại, ít ai biết rằng Harman International Industries không chỉ sở hữu Harman Kardon mà còn cả Infinity, JBL, Lexicon và thậm chí là Mark Levinson. Đây đều là những thương hiệu thiết bị âm thanh có tiếng trên thế giới và được trang bị không chỉ trong môi trường gia dụng hay giải trí mà còn đặc biệt phổ biến trên các dòng xe sang hiện đại.
 

Harman International Industries hiện sở hữu thị phần âm thanh gia dụng và ô tô rất lớn thông qua hàng loạt thương hiệu mạnh.
 
Việc thâu tóm lần này sẽ giúp Samsung đẩy mạnh các dự án nhà thông minh cũng như các sản phẩm kết nối của hãng. Đây là động thái mở rộng năng lực cần thiết, xét trong bối cảnh những đối thủ khác đều đang có những bước tiến lớn trong lĩnh vực này, điển hình như Google với Android Auto và Waymo, Apple với Car Play và Project Titan... 
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo