Hãng điện thoại hạng sang Vertu lại bị bán đi lần thứ ba

Thế giới số | 12:08 Thứ Ba ngày 14/03/2017
(HNMO) - Có vẻ như số phận của thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu vẫn bất ổn. Mới đây, hãng lại bị thâu tóm một lần nữa - lần thứ ba kể từ khi “dứt áo” khỏi Nokia năm 2012.

Đây là lần thứ ba Vertu bị mua đi bán lại kể từ khi rời Nokia vào năm 2012.
 
Sau khi bị Nokia bán cho tập đoàn tư nhân EQT VI với giá 175 triệu bảng Anh, tới năm 2015, Vertu lại bị bán cho tập đoàn tài chính Godin Holdings của Hong Kong với mức giá không được công bố. Theo Telegraph, ngay trong tuần qua, Vertu lại được một đại gia người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Hakan Uzan mua lại với giá 50 triệu bảng Anh (tương đương 61 triệu USD).

Thực tế, tập đoàn gia đình Uzan khá nổi tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ với đầy đủ các dịch vụ từ thuỷ điện, truyền hình đến mạng viễn thông (Telsim). Trong đó, Telsim được thành lập năm 1994 với nguồn vốn hỗ trợ lớn từ Nokia và Motorola. Sau khi gặp khủng hoảng kinh tế do bong bóng dotcom vỡ, Telsim đã ngập trong nợ nần với khoảng 2,7 tỷ USD không thể chi trả vào năm 2001 và quyết định khởi kiện gia đình Uzan, thu về hàng tỷ USD bồi thường.
 

Tại Việt Nam, những chiếc điện thoại Vertu có giá từ vài chục triệu đồng,
nhưng có thể lên đến đến hàng tỷ đồng tuỳ phiên bản.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là điểm khởi đầu cho sự xuống dốc không phanh của gia tộc hùng mạnh một thời này. Vào năm 2004, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã sáp nhập hơn 200 công ty của tập đoàn Uzan trong động thái xoá khoản nợ 5,7 tỷ USD mà ngân hàng Imar Bank của họ nợ. Ngay sau động thái này, nhiều thành viên của gia đình Uzan đã bỏ ra nước ngoài - kể cả trưởng họ Kemal Uzan.

Theo giới phân tích, việc mạnh tay mua lại Vertu dù là động thái gây sốc nhưng cũng không đồng nghĩa rằng Uzan đã thoát khỏi khó khăn về tài chính. Mặt khác, Vertu hiện cũng không mấy thành công trong hoạt động kinh doanh. Thương hiệu điện thoại hạng sang Anh quốc chủ yếu chỉ bán các dòng máy Android cũ kĩ với cấu hình trung bình. Bù lại, họ tạo thế mạnh nhờ thiết kế quý tộc với kim loại quý, đá quý, da cao cấp và kĩ nghệ chế tạo.

Tuy nhiên, trong cơn bão điện thoại thông minh, Vertu vẫn rất vất vả để có được chỗ đứng đủ vững vàng. Năm 2014, hãng đã lỗ tới 53 triệu bảng Anh trên tổng doanh thu 110 triệu bảng Anh. Bước sang năm 2015, báo cáo tài chính của hãng cho biết đã bán được 450.000 điện thoại trên toàn cầu, với giá trung bình 6.000 USD/máy. Hiện tại, Vertu vẫn duy trì đại bản doanh tại Anh và hệ thống đại lý trên khắp thế giới.
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo