Facebook và Twitter chặn nạn lợi dụng dữ liệu chung để theo dõi cá nhân

Thế giới số | 12:20 Thứ Ba ngày 14/03/2017
(HNMO) - Facebook và Twitter vừa công bố một số thay đổi trong chính sách nền tảng nhằm hạn chế việc các nhà phát triển tận dụng dữ liệu của các mạng xã hội này cho mục đích theo dõi, giám sát, gây ảnh hưởng tới riêng tư cá nhân.

 
Chính sách mới của Facebook sẽ bao gồm những phần mô tả chi tiết và rõ ràng hơn về việc nghiêm cấm các nhà phát triển ứng dụng lợi dụng dữ liệu do mạng xã hội lớn nhất thế giới này cung cấp cho các mục đích can thiệp vào riêng tư cá nhân. Động thái này của Facebook được cho là để đối phó với việc một số đơn vị (kể cả lực lượng cảnh sát một số nước) đã sử dụng công cụ theo dõi mạng xã hội Geofeedia nhằm truy cập dữ liệu từ Facebook, Twitter và cả Instagram, phục vụ cho mục đích theo dõi, giám sát.

Được biết, thay đổi tương tự cũng sẽ được áp dụng cho cả Instagram - một mạng xã hội về ảnh vốn cũng thuộc hệ thống Facebook.

Về phần mình, Twitter cho biết cũng đã ngắt các kênh dữ liệu có thể bị lợi dụng cho việc theo dõi. Trong thông báo đưa ra, mạng xã hội có sức ảnh hưởng lớn về chính trị này khẳng định: “Việc sử dụng các tập lệnh API công khai của Twitter cho việc theo dõi và giám sát các cá nhân là điều không thể chấp nhận được và cần phải bị ngăn chặn”.
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo