78% người Việt là nạn nhân hoặc biết về phát ngôn gây thù ghét trên mạng

Thế giới số | 16:01 Thứ Tư ngày 12/04/2017
(HNMO) - Kết quả của Chương trình nghiên cứu internet và xã hội (VPIS, thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) với hơn 1.000 mẫu khảo sát cho thấy, 78% người được hỏi tại Việt Nam đều khẳng định đã từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Phát ngôn gây thù ghét và các giải pháp hướng tới một môi trường mạng xã hội an toàn và phát triển bền vững” do VPIS phối hợp với Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) tổ chức chiều 12-4.

Việt Nam hiện đang có hơn 35 triệu người sử dụng mạng xã hội (chiếm 37% dân số) với thời gian trung bình dành cho mạng xã hội khoảng 2 giờ 18 phút mỗi ngày. Đây là tỷ lệ cao so với mức trung bình toàn cầu (hiện là 31%). Bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội cũng tạo ra những bất cập cho cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó, khái niệm phát ngôn gây thù ghét xuất hiện nhiều trên mạng xã hội nhưng rất nhiều trường hợp nằm ngoài sự điều chỉnh của luật pháp và gây không ít hậu quả nghiêm trọng.

Theo đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Cục đang xây dựng để ban hành quy tắc chung về ứng xử trên mạng xã hội, đồng thời kêu gọi các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội cùng đối thoại và hợp tác có trách nhiệm với cộng đồng.

 
Thanh Hà
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo