YouTube tăng cường chống tin giả sau vụ xả súng Las Vegas

Thế giới số | 16:22 Thứ Sáu ngày 06/10/2017
(HNMO) - YouTube vừa cho biết đã điều chỉnh thuật toán ra kết quả đối với công cụ tìm kiếm của mình, trong nỗ lực nhằm khuyến khích các nội dung clip gốc, cũng như phá tan các âm mưu, thông điện gây hại và tin tức giả mạo.


Thay đổi lần này diễn ra ngay sau vụ xả súng đẫm máu tại Las Vegas khiến gần 600 người thương vong. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều đoạn clip được biên tập nhằm làm sai lệch sự việc, bịa đặt nguyên nhân cũng như đưa thông tin không đúng đã lan tỏa trên YouTube, thậm chí đạt tới các thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm.

Theo khảo sát của Thời báo phố Wall, một đoạn clip bịa đặt về việc tay súng nã đạn từ tầng 4 của tòa nhà (thay vì tầng 32 như thực tế) đã leo tới vị trí thứ 5 khi người dùng tìm kiếm từ khóa “Las Vegas shooting” (vụ nổ súng tại Las Vegas).

Theo YouTube, những thay đổi về thuật toán tìm kiếm hiện đã được áp dụng và sẽ được cải tiến liên tục. Kết quả tìm kiếm về các sự kiện lớn xảy ra trên toàn cầu sẽ được tính toán để các đoạn clip bịa đặt không thể leo lên thứ hạng cao.

Thực tế, việc tin tức giả mạo leo lên thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm cũng là vấn nạn mà Facebook và bản thân Google (chủ sở hữu YouTube) gặp phải. Ngay trong tuần này, cả hai đơn vị đều đã tiến hành những điều chỉnh nhất định trong thuật toán về đưa tin trên nền tảng của mình với cùng mục tiêu như YouTube. 
Hoàng Linh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo