Australia: Nhiều dữ liệu quốc phòng nhạy cảm bị đánh cắp

Thế giới số | 18:11 Thứ Năm ngày 12/10/2017
(HNMO) – Số lượng lớn dữ liệu quốc phòng của Australia được xếp vào loại “hạn chế tiếp cận” đã bị đánh cắp sau một cuộc tấn công của tin tặc.

Theo CNN, các tin tặc thực hiện vụ tấn công nhằm vào một nhà thầu quốc phòng, lấy cắp khoảng 30 GB dữ liệu, bao gồm những thông tin chi tiết về thế hệ chiến đấu cơ và tàu hải quân mới. Chính phủ Australia cho biết, những dữ liệu bị đánh cắp không phải là tuyệt mật nhưng nhạy cảm.

Thực tế, vụ tấn công bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái nhưng Cơ quan Tình báo tín hiệu điện tử Australia (ASD) chỉ nắm được thông tin vào tháng 11. Hiện danh tính của những tin tặc vẫn chưa được xác định.
 

Thông tin chi tiết về chiến đấu cơ F-35 của Úc bị tin tặc đánh cắp. Ảnh: Reuters

Bình luận về vụ việc, Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Australia - Christopher Pyne cho hay, “thủ phạm có thể làm việc cho một nhà thầu khác và những dữ liệu bị mất không phải là mối nguy tới an ninh quốc gia”.

Trong một diễn biến liên quan, quản lý bộ phận phản ứng sự cố - Mitchell Clarke của ASD mô tả vụ tấn công là “có quy mô lớn và nghiêm trọng”. Các tin tặc đã đánh cắp thông tin liên quan đến chiến đấu cơ F-35, máy bay vận tải C130, máy bay trinh sát P-8 Poseidon cùng “một vài” tàu hải quân.

Tại buổi hội thảo về an ninh ở Sydney ngày 11-10, ông Clarke cũng cho biết, tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật của một phần mềm được nhà thầu sử dụng để thực hiện vụ tấn công.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo