Facebook nỗ lực hợp pháp hóa nội dung người dùng chia sẻ trên mạng xã hội

Thế giới số | 08:40 Thứ Bảy ngày 24/02/2018
(HNMO) - Với các mạng xã hội quy mô khổng lồ như Facebook, việc người dùng chia sẻ các bản nhạc hay phim không trả phí luôn là chủ đề khiến họ hứng chịu chỉ trích từ phía các đơn vị sở hữu bản quyền.

Việc Facebook kí kết hợp tác với các công ty giữ tác quyền các tác phẩm sẽ tạo điều kiện cho người dùng chia sẻ dễ dàng hơn.

Bản thân Facebook đã cố gắng khắc phục một số chỉ trích về vấn đề này trên một số nền tảng của mình, bao gồm cả Instagram. Tháng 9-2017, hãng đã chi hàng trăm triệu USD cho các nhà sản xuất nội dung để có được quyền chia sẻ cần thiết. Trong đó, đáng kể hơn cả là những thỏa thuận với Sony và Universal nhằm cho phép người dùng sử dụng một số nội dung của hai đơn vị này trong các đoạn clip tải lên. Mới đây, mạng xã hội này tiếp tục ký kết với ICE Services để cho phép hơn 31 triệu bản nhạc từ các nhà sản xuất tại Anh, Thụy Điển và Đức có thể được sử dụng trong các nội dung mà người dùng chia sẻ trên Instagram, Facebook, Messenger và Oculus.

Đáng chú ý, thương vụ mới lại chưa bao gồm cả WhatsApp, nền tảng tin nhắn lớn nhất thế giới hiện nay. Theo ICE Services, đây là nền tảng kết nối trực tiếp các cá nhân với nhau, hay nói cách khác là thuần liên lạc như email hay tin nhắn. Vì vậy, đơn vị này quyết định cân nhắc thêm. Theo thống kê, kí kết này giữa Facebook và ICE Services sẽ bao gồm 160 lĩnh vực, với cam kết chi cho hơn 290.000 tác giả.

Cũng theo ICE Services, đây là hợp đồng sử dụng tác quyền đa lĩnh vực đầu tiên mà Facebook kí với họ. Bản thân ICE Services cũng là đơn vị trung gian, đại diện cho nhiều tổ chức giữ quyền tác giả như PRS (Anh), STIM (Thụy Điển), GEMA (Đức).
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo