Nhà mạng Mỹ bị phạt nặng vì khiến dịch vụ khẩn cấp 911 tê liệt

Thế giới số | 08:27 Thứ Sáu ngày 29/06/2018
(HNMO) - Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ vừa chính thức xử phạt nhà mạng hàng đầu của nước này AT&T 5,25 triệu USD vì đã hai lần khiến hệ thống gọi khẩn cấp 911 bị tê liệt.
 


Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) cho biết, hai lần tê liệt hệ thống nói trên xảy ra ở quy mô toàn quốc và đều trong năm 2017 do những điều chỉnh có kế hoạch của AT&T đối với hệ thống mạng VoLTE (đàm thoại qua mạng LTE). Những điều chỉnh này đã vô tình ảnh hưởng tới cơ chế chuyển hướng cuộc gọi của 911, khiến hàng loạt người cần tới trợ giúp khẩn cấp từ cảnh sát, cấp cứu, cứu hỏa đều không tiếp cận được tổng đài.

Cụ thể, trong tháng 3-2017, một lần tê liệt kéo dài 5 tiếng đã ảnh hưởng tới 12.600 người, trong khi vụ việc tháng 5-2017 kéo dài 47 phút khiến 2.600 cuộc gọi tới tổng đài 911 không thực hiện được. Cuộc điều tra do FCC tiến hành sau đó đã xác định trách nhiệm thuộc về AT&T khi không chủ động có phương án dự phòng, và cũng không thông báo "nhanh chóng, rõ ràng,  toàn diện" về hoạt động điều chỉnh nói trên tới các tổng đài của 911.

Theo quy định của Mỹ, các nhà mạng buộc phải có phương án chuyển hướng cuộc gọi 911 và thông báo tới các tổng đài này khi có bất kỳ sự cố nào có thể khiến mạng viễn thông bị tê liệt lâu hơn 30 phút. Chính vì vậy, FCC khẳng định việc AT&T phớt lờ quy định dù chuyển hướng cuộc gọi hoàn toàn khả thi, gây ảnh hưởng tới dịch vụ khẩn cấp ưu tiên của quốc gia, là điều không thể chấp nhận được.

Ngoài khoản phạt 5,25 triệu USD, AT&T cũng phải thay đổi hệ thống kĩ thuật để giảm thiểu tối đa tình trạng ngắt quãng kết nối tới các tổng đài 911, đồng thời điều chỉnh các cơ chế nội bộ để đảm bảo thông báo sự cố một cách chính xác tới các tổng đài 911. Nhà mạng nãy cũng sẽ phải báo cáo định kì lên FCC về các vấn đề liên quan.

Về phần mình, AT&T nhận trách nhiệm và cho biết sẽ hợp tác toàn diện trong các điều tra của FCC, và hiện đã có những bước khắc phục nhằm tránh tái diễn tình trạng tương tự.
Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo