Sổ tay phóng viên

Chờ đến bao giờ?

Thế giới số | 07:17 Thứ Ba ngày 03/07/2018
(HNM) - Vụ án đánh bạc qua mạng tại Phú Thọ đã được cơ quan công an khép lại điều tra giai đoạn 1 và đang thực hiện giai đoạn 2.

Cũng từ vụ án này, do lo ngại các quy định pháp lý chưa chặt chẽ, từ cuối tháng 4-2018, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động đã dừng chấp nhận thanh toán thẻ cào viễn thông cho game và các dịch vụ nội dung số khác. Việc này không chỉ khiến các doanh nghiệp game, nội dung số lao đao, có thời điểm sụt giảm doanh thu 50-80%, mà còn khiến chính nhà mạng cũng bị giảm doanh thu bán thẻ cào tới 80% so với trước.

Vì vậy, tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước đầu tháng 6 vừa qua tại Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), một lần nữa đại diện các doanh nghiệp (MobiFone và VTC) lại kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước cần sớm ban hành quy định pháp lý trong việc sử dụng thẻ cào viễn thông thanh toán cho dịch vụ nội dung số và các dịch vụ khác, để tháo gỡ khó khăn cho nhà mạng và doanh nghiệp nội dung số...

Tuy nhiên, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết, các doanh nghiệp... vẫn phải chờ quy định này. Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Cục Viễn thông đề xuất biện pháp cụ thể để có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông. Cục yêu cầu các nhà mạng, doanh nghiệp nội dung số cùng nghiên cứu đề xuất giải pháp dựa trên cơ sở kinh nghiệm quản lý của các nước...

Thực tế là thẻ cào viễn thông đã có mặt trên thị trường gần hai chục năm nay, trước hết phục vụ việc thanh toán cước di động, sau đó được dùng để thanh toán cho dịch vụ game và các nội dung số khác (khoảng từ năm 2010 trở đi). Ngay từ giai đoạn này, đã có không ít báo cáo, ý kiến của các chuyên gia đặt vấn đề cần có hành lang pháp lý với hoạt động thanh toán thẻ viễn thông để ngăn chặn game lậu... nhưng không ai giải quyết. Cho đến trước khi vụ án đánh bạc qua mạng xảy ra (tháng 8-2017), một lần nữa yêu cầu này lại được đặt ra, song cũng từ đó đến nay doanh nghiệp vẫn chờ "hành lang pháp lý", hay chí ít là một khuyến cáo của cơ quan quản lý tới người dùng và doanh nghiệp.

Bao giờ mới có quy định pháp lý cho việc thanh toán thẻ viễn thông với các dịch vụ khác, để giúp doanh nghiệp hoạt động đúng quy định, hiệu quả? Xin chuyển câu hỏi này đến Cục Viễn thông và các cơ quan liên quan.
Châu Anh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo