AI sẽ giúp Facebook phân tích ngôn ngữ tự nhiên để chống tin giả

Thế giới số | 08:52 Thứ Năm ngày 05/07/2018
(HNMO) - Facebook đã có thêm một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường năng lực thanh lọc tin tức giả mạo, sau khi thâu tóm Bloomsbury AI.
 


Đây là doanh nghiệp có trụ sở tại London (Anh), với thế mạnh lớn trong việc tận dụng cơ chế học máy để hiểu các ngôn ngữ tự nhiên xuất hiện trong các tài liệu. Ngôn ngữ tự nhiên là loại hình ngôn ngữ phát sinh không suy nghĩ trước trong não bộ của con người.

Ngôn ngữ này có ý nghĩa cụ thể, nhưng không thuộc một loại hình tiêu chuẩn nào. Nó có thể là kí hiệu, âm thanh hay có thể là cả chữ viết. Như vậy, hướng tiếp cận của Bloomsbury AI sẽ cho phép cải thiện hoạt động nghiên cứu xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP: Natural Language Processing) lâu nay cũng như những ứng dụng từ nó.

Theo các nhà phân tích, việc máy tính có thể hiểu được các ngôn ngữ tự nhiên sẽ cho phép nó nhận biết tin tức giả mạo và xử lý các vấn đề khác liên quan tới nội dung. Dù Blooomsbury AI chưa từng công bố ứng dụng này khi phát triển các công nghệ của mình, có nhiều bằng chứng cho thấy họ vẫn coi đây là một trong những hướng tiếp cận khả thi. Bản thân Sebastian Riedel, nhà đồng sáng lập của Blooomsbury AI, mới đây cũng đã mở một doanh nghiệp khởi nghiệp mới mang tên Factmata với mục tiêu phát triển các công cụ chống tin tức giả.

Thực tế, việc Facebook thâu tóm Bloomsbury không khiến nhiều người quá bất ngờ, bởi gần đây mạng xã hội với 2 tỷ người dùng này thường xuyên có những bước đi chống tin tức giả mạo. Trong khi đó, khả năng quán xuyến của con người chỉ có giới hạn và hiển nhiên việc triển khai các công cụ AI là điều hết sức cần thiết bởi lẽ những tin giả không được gỡ bỏ kịp thời sẽ đem tới những hậu quả hết sức tồi tệ.

Một số nguồn tin cho biết, Facebook đã chi khoảng 30 triệu USD để sở hữu Bloomsbury AI. Con số này tuy lớn, nhưng sẽ chẳng quá quan trọng nếu công nghệ của đối tác mới có thể giúp ngăn chặn các thảm họa và bảo vệ danh tiếng của Facebook.
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo