Bản tin Thông tin nội bộ

Người bạn tin cậy của các chi bộ

Xây dựng Đảng | 10:59 Thứ Tư ngày 21/06/2017
(HNMO) - Mấy hôm nay, đồng chí Trịnh Thị Lan, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản, Trưởng Ban biên tập bản tin Thông tin nội bộ (Ban Tuyên giáo Thành ủy) dù rất bận nhưng vẫn cố gắng thức đêm hoàn thành bài viết “Nêu cao tinh thần năm kỷ cương hành chính” để kịp phục vụ xuất bản bản tin Thông tin nội bộ tháng 7-2017 do Ban Tuyên giáo Thành ủy phát hành. Với nhiều chi bộ Đảng, đây là bản tincung cấp nhiều thông tin ý nghĩa, thiết thực, thực sự là người bạn tin cậy của các chi bộ.

Định hướng rõ

Đều đặn mỗi tháng, đồng chí Trịnh Thị Lan - Trưởng Ban biên tập bản tin Thông tin nội bộ “gánh” một bài đinh và phải biên tập các chuyên mục cố định của ấn phẩm này như: Sinh hoạt chi bộ, Thông tin từ cơ sở, Tư liệu chính trị - kinh tế - xã hội, Tư liệu quốc tế… Ấy vậy mà có những số, đồng chí Lan vẫn gặp khó khăn khi viết bởi không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận nguồn tin hay chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Nhưng khó khăn nhất chính là việc lựa chọn định hướng trong mỗi bản tin để làm sao vừa đúng chỉ đạo của Thành ủy lại vừa sát với thực tiễn sinh hoạt của các tổ chức cở sở Đảng.
 

Bản tin Thông tin nội bộ số 6-2017. Ảnh bìa: Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo năm 1960.

Những thế hệ lãnh đạo Ban Tuyên giáo trước đây đều khẳng định, dấu mốc quan trọng nhất trong sự hình thành và phát triển của bản tin Thông tin nội bộ (trước năm 2006 có tên là “Thông báo nội bộ”), chính là thời điểm tháng 11-1998. Bởi trong tháng này, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã xây dựng phương án và được Thường trực Thành ủy đồng ý cho xuất bản ấn phẩm “Thông báo nội bộ” với khuôn khổ 13x19 cm, 32 trang ruột, nhằm bảo đảm duy trì hoạt động ổn định theo nguyên tắc cân đối thu chi.

Thời kỳ đầu, “Thông báo nội bộ” mở chuyên mục “Diễn đàn tư tưởng Thủ đô” đã tạo sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên. Những bài viết xung quanh vấn đề công tác xây dựng Đảng, không chỉ biểu dương những tập thể, cá nhân gương mẫu trong công cuộc đổi mới, mà còn là nơi đấu tranh, phê phán những quan điểm sai trái, biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Diễn đàn đã có nhiều bài viết luận bàn những vấn đề đang đặt ra trong đời sống như: tham lam, tham nhũng, lười biếng, kiêu ngạo, hiếu danh…

Kể từ khi xuất bản và phát hành số đầu tiên vào năm 1998, bản tin “Thông báo nội bộ” dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy Hà Nội luôn bám sát tình hình tư tưởng diễn ra trên địa bàn thành phố, nhất là những vấn đề nảy sinh trong công tác xây dựng Đảng, góp phần quan trọng vào việc định hướng, hướng dẫn dư luận, đảng viên, thống nhất tư tưởng và hành động trong nội bộ Đảng.

Năm 2001, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 21-2-2001 về việc xuất bản và phát hành sử dụng bản tin “Thông báo nội bộ” phục vụ sinh hoạt chi bộ. Chỉ thị nêu rõ, bản tin “Thông báo nội bộ” phục vụ sinh hoạt chi bộ là thông báo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Đồng thời, Chỉ thị cũng khẳng định, “Thông báo nội bộ” là một ẩn phẩm thông tin báo chí đặc biệt, vì vậy phải thực hiện theo các chế độ quy định của Luật Báo chí và Xuất bản.

Đến năm 2004, Thành ủy đã có Kế hoạch số 50-KH/TU ngày 5-1-2004 hướng dẫn về việc phát hành và sử dụng Báo chí của Đảng bộ và Chính quyền Thành phố. Trong đó chỉ rõ: “Trong sinh hoạt chi bộ có “Thông báo nội bộ” và Đặc san “Hành trình đổi mới”…, những ấn phẩm này là nguồn thông tin hết sức quan trọng giúp chi bộ Đảng và cán bộ cơ sở trong công tác lãnh đạo, góp phần quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”.

Phát triển quy củ, nền nếp, vững chắc

Sau 8 năm hoạt động, dù lượng phát hành tăng đều nhưng Trưởng ban Ban Tuyên giáo khi đó là đồng chí Phạm Xuân Hằng nhận thấy bản tin “Thông báo nội bộ” còn một số hạn chế như: thông tin còn chậm, dàn trải, tính định hướng chưa sâu, chưa rõ tính chiến đấu và số trang có hạn, hình thức chưa bắt mắt... Tập thể Ban Tuyên giáo ngày đó đã chỉ ra được nguyên nhân của một số hạn chế trên là chưa có bộ máy Ban biên tập chuyên trách nên không có thời gian để tập trung vào công tác xuất bản.
 

Một buổi sinh hoạt Chi bộ Cơ quan phường Long Biên, quận Long Biên. Ảnh: Việt Hiếu

Vì thế, từ tháng 10-2006, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành lập Phòng Thông tin công tác tư tưởng để chuyên trách công việc này. Khi đó, Ban Tuyên giáo đã giao trách nhiệm cho đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Trưởng phòng Thông tin công tác tư tưởng làm Trưởng Ban biên tập.

Ngày 7-12-2006, Ban Tuyên giáo đã gửi Tờ trình số 100-T.Tr/BTGTU lên Thường trực Thành ủy. Theo đó, tên gọi “Thông tin nội bộ” được thay cho tên gọi “Thông báo nội bộ”. Về hình thức, bản tin “Thông tin nội bộ” tăng từ 32 trang lên 48 trang ruột; cải tiến cách trình bày và in ấn với việc in bìa 4 màu và sử dụng thêm ảnh. Về nội dung, Ban biên tập tập trung nâng cấp chất lượng thông tin, bổ sung thêm chuyên mục, đặc biệt tăng lượng thông tin từ cơ sở, thông tin những vấn đề mà cán bộ đảng viên quan tâm, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy về những vấn đề nổi lên trong dư luận, công luận mỗi tháng.

Trong Đề án xuất bản bản tin “Thông báo nội bộ” - bộ mới trình Thường trực Thành ủy, Ban Tuyên giáo đã “chốt” bốn nguyên tắc chung:

Một là, tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Thành ủy Hà Nội và Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Hai là, chấp hành nghiêm Luật Báo chí và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; chỉ đạo, định hướng của các cơ quan quản lý báo chí trung ương và Hà Nội.

Ba là, xây dựng bản tin phát triển theo mô hình là đơn vị sự nghiệp có thu, trên cơ sở quản lý theo quy chế và gắn trách nhiệm với quyền lợi xứng đáng.

Bốn là, xây dựng đội ngũ cán bộ, biên tập viên có nghề, có bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu biết sâu về tình hình tư tưởng của Thủ đô và cả nước.

Sau khi Đề án được Thường trực Thành ủy thông qua, bản tin “Thông tin nội bộ” đã có một bước chuyển cả về chất và lượng. Năm 2006 cũng là một cột mốc đặc biệt trong quá trình hình thành và phát triển của ấn phẩm này. Từ đây, mọi khâu để làm ra ấn phẩm từ thu thập thông tin, viết bài, viết tin, biên tập, soát lỗi... đều được tổ chức và thực hiện quy củ, bài bản, nền nếp. Việc phát hành được mở rộng và tăng trưởng đều đặn. Bản tin đã cân đối 100% thu, chi tài chính, công tác quản lý được công khai, minh bạch, không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng và nâng cao uy tín.

Đồng chí Trịnh Thị Lan chia sẻ, làm bản tin “Thông tin nội bộ” tuy có vất vả, khó khăn và nhiều lúc căng thẳng nhưng mỗi khi cầm ấn phẩm trên tay trước khi phát hành lại thấy hứng khởi. Đồng chí Lan tâm sự: “Tôi cũng được học hỏi nhiều từ những lãnh đạo đi trước và ảnh hưởng nhiều nhất là từ đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Trưởng Ban biên tập thời kỳ “Thông tin nội bộ” ra bộ mới về cách tổ chức công việc bài bản, chặt chẽ, tâm huyết”.

Tài liệu hữu ích cho mỗi chi bộ

Những năm qua, bản tin “Thông tin nội bộ” luôn được quan tâm, chăm lo, cải tiến nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức, cung cấp kịp thời các chỉ thị, thông báo của Thành ủy tới các cấp ủy, đảng viên. Đến tháng 10-2006, bản tin “Thông tin nội bộ” đã được gần 2 vạn chi bộ đón đọc, thực sự trở thành kênh thông tin quan trọng trong sinh hoạt hằng tháng của các chi bộ Đảng Hà Nội. Đến nay, bản tin “Thông tin nội bộ” đã phát hành được hơn 4 vạn cuốn mỗi số. Toàn bộ hơn 19.000 chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội đã đặt mua và đưa thông tin từ ấn phẩm vào nội dung sinh hoạt Đảng thường kỳ.
 

Một buổi sinh hoạt chi bộ tại phường Xuân La. Từ lâu, bản tin Thông tin nội bộ đã trở thành nội dung không thể thiếu trong sinh hoạt chi bộ. Ảnh: Ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ.

Định kỳ ngày 26 hằng tháng, sau khi in xong, Thông tin nội bộ được phát hành kịp thời xuống các cơ sở, phục vụ sinh hoạt chi bộ vào đầu tháng sau. Các quận, huyện ủy, đảng bộ trực thuộc Thành ủy thường xuyên tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức phát hành và sử dụng bản tin này có hiệu quả, bảo đảm mỗi chi bộ có một cuốn, nhiều cán bộ, đảng viên còn mua làm tài liệu nghiên cứu, học tập.

Đồng chí Đinh Quốc Toản, Bí thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội ghi nhận: “Tài liệu này rất có ích trong sinh hoạt chi bộ, đáp ứng được định hướng tư tưởng cho đảng viên nên được chi bộ sử dụng hằng tháng”.

Đảng viên Nguyễn Hồng Nhân (trú tại số 201 nhà A49, Tổ 5, phường Thịnh Quang, Đống Đa) là một độc giả thường xuyên của bản tin “Thông tin nội bộ”. Mỗi lần đến sinh hoạt tại Chi bộ 5, Đảng bộ phường Thịnh Quang, đồng chí chủ động đọc những chuyên mục ưa thích như: Sinh hoạt chi bộ, Tư liệu quốc tế. Đồng chí Nhân khẳng định, bản tin không những có ích cho sinh hoạt chi bộ mà còn cung cấp nhiều thông tin và kinh nghiệm thực tiễn quý báu và chính xác.

Mạng lưới cộng tác viên của bản tin “Thông tin nội bộ” cũng dần được mở rộng. Các cộng tác viên tích cực gửi bài cung cấp nội dung thông tin về kinh nghiệm xây dựng Đảng ở địa phương, các gương điển hình tiên tiến, góp phần nâng cao hiệu quả định hướng tư tưởng. Những đơn vị đã thực hiện tốt việc gửi bài cộng tác là: Long Biên, Đông Anh, Sơn Tây, Hoài Đức, Đan Phượng, Sóc Sơn, Thanh Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Thanh Trì, Ba Vì, Tây Hồ.

Những năm qua, trước sự bùng nổ thông tin với diễn biến phức tạp của tình hình trong nước và quốc tế, bản tin “Thông tin nội bộ” luôn bám sát tình hình tư tưởng diễn ra trên địa bàn thành phố, kịp thời có những bài viết phân tích, định hướng tư tưởng sâu sắc, nhất là các vấn đề nảy sinh trong công tác xây dựng Đảng, góp phần không nhỏ vào việc thống nhất trong nội bộ Đảng về nhận thức và hành động.

Đồng chí Trần Xuân Hà, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá, bản tin “Thông tin nội bộ” phát triển cả về chất lượng, hình thức đáp ứng nhu cầu thông tin và công tác tư tưởng của từng chi bộ, từng đảng viên. Đặc biệt, đây là một trong những nguồn thông tin tin cậy góp phần đấu tranh chống những quan điểm sai trái, thù địch; góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, cũng như tham gia vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.
Nguyễn Quân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo