Siết chặt kỷ cương, kỷ luật

Xây dựng Đảng | 07:11 Thứ Năm ngày 15/03/2018
(HNM) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sức mạnh vô địch của Đảng là ở tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của cán bộ đảng viên”. Việc xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật công vụ, tổ chức đi lễ trong giờ hành chính gần đây một lần nữa khẳng định quyết tâm siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm kỷ luật Đảng của các cấp, ngành thực hiện theo lời dạy của Người.

Duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đã đáp ứng kịp thời các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Phong Thu

Xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm

Ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết, trong đó yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên. Thủ tướng cũng yêu cầu không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc Tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc; tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ…

Thế nhưng, trên thực tế vẫn có cán bộ, đảng viên, thậm chí người đứng đầu cơ quan, đơn vị vi phạm kỷ luật công vụ và những trường hợp này đều đã bị xử lý nghiêm minh. Cụ thể, Công ty Điện lực Hà Nam đã ra quyết định kỷ luật khiển trách, miễn nhiệm chức vụ công tác với ông Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc Điện lực Bình Lục, điều động làm Quản đốc Phân xưởng xây lắp sửa chữa điện (Công ty Điện lực Hà Nam) trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày 5-3-2018 do đã đi lễ đền Trần trong giờ hành chính.

Trước đó, vào cuối tháng 2, bảy lãnh đạo và công chức Kho bạc Nhà nước TP Nam Định đi lễ trong giờ hành chính cũng đã bị đình chỉ công tác; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý về mặt chính quyền, về mặt Đảng. Tại TP Hà Nội, Hiệu trưởng Trần Thị Yến và Phó Hiệu trưởng Lê Thị Hiền, Trường THCS Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ bị phản ánh đi lễ đền Bà Chúa Kho trong giờ hành chính cũng đã bị xử lý nghiêm theo quy định.

Nhận xét về việc nhiều cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật công vụ, tổ chức đi lễ trong giờ hành chính, ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc cán bộ, công chức bỏ nhiệm sở đi lễ trong giờ hành chính là những hình ảnh phản cảm trong xã hội. Do đó, việc xử lý nghiêm những cán bộ này là đúng đắn và được người dân đồng tình ủng hộ.

Đồng quan điểm trên, ông Âu Xuân Kiên, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2 phường Việt Hưng, Trưởng ban Di tích đình - chùa Trường Lâm, phường Việt Hưng, quận Long Biên cho rằng, tham gia lễ hội những ngày đầu năm là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không vì lễ hội mà gây ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ, đặc biệt với những cán bộ, đảng viên là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Bởi ngoài việc phải thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao, những đảng viên là cán bộ, người đứng đầu hơn ai hết phải nghiêm túc thực thi kỷ luật công vụ để cấp dưới học tập và làm theo, qua đó giữ nghiêm kỷ luật công vụ, kỷ luật Đảng.

Bài học sâu sắc

Nhận xét về quyết định xử lý kỷ luật những cán bộ, đảng viên, người đứng đầu bỏ nhiệm sở, đi lễ trong giờ hành chính, ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XIII khẳng định, điều đó vừa thể hiện sự nghiêm minh của kỷ luật, vừa là bài học sâu sắc cho các công bộc. Quyết định kỷ luật cũng đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: Những người cố tình đi ngược lại chỉ đạo của cấp trên, ngang nhiên bớt xén giờ hành chính, làm ảnh hưởng đến hình ảnh cán bộ, công chức thì sẽ phải nhận một kết quả xử lý kỷ luật thích đáng.

Theo ông Âu Xuân Kiên, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2 phường Việt Hưng: Không ai cấm đoán việc đi lễ hội đầu năm, nhưng với cán bộ, công chức thì nên tranh thủ ngày nghỉ để tham gia các hoạt động này. “Các lễ hội của chúng ta thường kéo dài. Tham gia lễ hội vào ngày nghỉ sẽ không ảnh hưởng tới nhiệm vụ được giao mà còn góp phần thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ” - ông Kiên bày tỏ.

Bàn về kỷ luật Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Sức mạnh vô địch của Đảng là ở tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của cán bộ, đảng viên”. Bác Hồ yêu cầu cán bộ, đảng viên càng có công thì càng phải khiêm tốn, không được "tự đặt mình cao hơn tổ chức, tự cho phép mình đứng ngoài kỷ luật". Người yêu cầu đảng viên chẳng những phải giữ gìn kỷ luật của Đảng mà còn “phải giữ gìn kỷ luật của chính quyền, của cơ quan, đoàn thể cách mạng, của nhân dân”.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên không bao giờ được tự cho phép mình đứng ngoài kỷ luật Đảng, đồng thời phải giữ gìn kỷ cương, kỷ luật của tổ chức, cơ quan, đoàn thể... Thực hiện tốt lời dạy của Người sẽ giúp xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng ta ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.
Hương Ly
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo