Phát huy vai trò "cầu nối" của dân

Xây dựng Đảng | 07:11 Thứ Tư ngày 28/03/2018
(HNM) - Với vai trò "cầu nối" của người dân, thời gian qua, bám sát chương trình công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các hội đồng tư vấn đã triển khai hoạt động hiệu quả, thiết thực. Qua đó góp phần quan trọng vào kết quả công tác mặt trận nói chung, công tác giám sát và phản biện xã hội nói riêng. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu đặt ra, đòi hỏi các hội đồng tư vấn tiếp tục được quan tâm, hỗ trợ, nâng cao chất lượng hoạt động.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tham gia phản biện về Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ.

Lắng nghe tâm tư của dân

Chỉ tính riêng năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức 4 hội nghị phản biện xã hội vào tờ trình và dự thảo các nghị quyết của HĐND thành phố. Đó là: “Một số nội dung chi, mức chi phục vụ hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội”; “Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030”; “Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố năm học 2017-2018”; “Sửa đổi, bổ sung một số loại phí, lệ phí trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố”; góp ý kiến vào Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn TP Hà Nội".

Các nội dung phản biện, góp ý kiến được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và có ý kiến phản hồi tích cực. Kết quả đó có sự đóng góp đáng kể của thành viên các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố. Trước mỗi cuộc phản biện, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đều cung cấp tài liệu, tổ chức cho thành viên các hội đồng tư vấn đi khảo sát thực tế tại các địa bàn đặc thù để lắng nghe ý kiến nhân dân.

Ông Vũ Thành Vĩnh, thành viên Hội đồng Tư vấn dân chủ, pháp luật cho biết: “Để phản biện thành công Đề án “Sửa đổi, bổ sung một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố”, ngoài việc nghiên cứu tài liệu liên quan, các thành viên Hội đồng Tư vấn dân chủ, pháp luật đã đến nhiều hộ dân trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân… trực tiếp chứng kiến và nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nhằm trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin cần thiết”.

Chuẩn bị nội dung góp ý vào Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn TP Hà Nội", thành viên các hội đồng tư vấn đã đi thực tế nhiều vùng ven sông. Ông Phạm Ngọc Thảo, thành viên Hội đồng Tư vấn dân chủ, pháp luật chia sẻ: “Dự án này liên quan đến hơn 4.500 hộ dân, kinh phí rất lớn. Khi đi thực tế sẽ nắm được tình hình cụ thể. Đó là cách tốt nhất giúp việc phản biện đạt hiệu quả cao để dự án sớm được triển khai và không xảy ra khiếu kiện đông người”.

Là "cánh tay" đắc lực

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hiện có 5 hội đồng tư vấn: Dân chủ, pháp luật; tôn giáo; văn hóa - xã hội; kinh tế; tổng hợp và phân tích dư luận xã hội. Mỗi hội đồng có từ 5 đến 15 thành viên là các nhà khoa học, chuyên gia trên các lĩnh vực. Các hội đồng tư vấn đã giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nghiên cứu, đề xuất ý kiến, kiến nghị với Đảng, các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình soạn thảo, sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Các hội đồng tư vấn còn lắng nghe, tiếp thu, tập hợp ý kiến của các tầng lớp nhân dân, hỗ trợ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trong việc giám sát và phản biện xã hội. Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, có trách nhiệm của thành viên các hội đồng tư vấn đã giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả hoạt động của hệ thống và công tác mặt trận.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các hội đồng tư vấn, nhiều thành viên mong muốn được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp, hỗ trợ sâu sát hơn. Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế Bùi Danh Liêm chia sẻ: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cần cung cấp thông tin liên quan đến nội dung phản biện sớm hơn để các thành viên có thời gian nghiên cứu nhằm tư vấn, phản biện chính xác nhất. Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn văn hóa - xã hội Đinh Hạnh đề nghị: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tăng cường hơn nữa công tác giám sát, phản biện những nghị quyết của HĐND thành phố liên quan đến quyền, lợi ích của người dân. Mặt khác, các hội đồng tư vấn rất mong muốn nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp của cơ quan chức năng sau mỗi cuộc phản biện, tránh tình trạng thông tin một chiều. Theo luật sư Nguyễn Văn Chiến, thành viên Hội đồng Tư vấn dân chủ, pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cần tăng cường đội ngũ luật sư tham gia để hoạt động tư vấn, phản biện xã hội đạt hiệu quả cao hơn.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, các hội đồng tư vấn là “cánh tay” đắc lực để Mặt trận hoàn thành chức năng giám sát, phản biện. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện tối đa cho các hội đồng tư vấn hoạt động. Từ kế hoạch hoạt động của Ban Thường trực cũng như từ thực tế cuộc sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố mong muốn năm 2018, các hội đồng tư vấn sẽ đề xuất nội dung giám sát, phản biện với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố để hoạt động tư vấn, phản biện trúng, đúng hơn nữa, tránh tình trạng đi sau, thực sự phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân Thủ đô.
Hiền Phương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo