Oracle tung ra cơ sở dữ liệu tự động đầu tiên trên thế giới

Sản phẩm số | 13:03 Thứ Sáu ngày 30/03/2018
(HNMO) - Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc kỹ thuật Oracle Larry Ellison, vừa công bố sự ra đời của dịch vụ đầu tiên dựa trên nền tảng hoàn toàn mới: Cơ sở dữ liệu tự động (Oracle Autonomous Database), phát triển dựa trên công nghệ học máy (Machine Learning).

Việc cơ sở dữ liệu có "trí tuệ" riêng sẽ giải phóng con người khỏi nhiều tác vụ quản trị truyền thống.

"Công nghệ này sẽ thay đổi mọi thứ", ông Elison phát biểu. "Cơ sở dữ liệu tự động của Oracle được phát minh dựa trên những thành tựu công nghệ mang tính cách mạng, sánh ngang với sự ra đời của internet. Nó có thể tự vá lỗi, tự điều chỉnh và tự cập nhật. Trong khi đó, Amazon Web Services (AWS) chi phí cao hơn hơn, nhưng sở hữu ít tính năng hơn".

Được biết, đám mây kho dữ liệu tự động của Oracle cung cấp toàn bộ tính năng phân tích, bảo mật và khả dụng cao của cơ sở dữ liệu Oracle, mà không yêu cầu những thao tác phức tạp về cài đặt cấu hình, điều chỉnh và quản trị - ngay cả khi tải công việc và lượng dữ liệu thay đổi. Do đó, nó không cần đến sự quản lý của người dùng, mặt khác cho phép việc vận hành một kho dữ liệu đám mây trở nên dễ dàng, nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Cụ thể, đây là kho dữ liệu đầu tiên trên thị trường có khả năng sao lưu, mã hóa tự động và tính khả dụng cao chỉ trong vài giây, chỉ bằng một thao tác. Việc chuyển dữ liệu vào kho đám mây rất đơn giản nhờ khả năng tương thích với các cơ sở dữ liệu sẵn có. Bên cạnh đó, nó có thể được mở rộng quy mô điện toán và lưu trữ một cách độc lập và trực tuyến, mở ra khả năng chủ động phát triển hoặc thu hẹp tài nguyên, giảm thiểu chi phí.

Được biết, Kho đám mây dữ liệu tự động là "món" đầu tiên trong hệ thống các công nghệ đám mây cơ sở dữ liệu tự động mà Oracle đang phát triển, ví dụ như Cơ sở dữ liệu tự động phục vụ hoạt động xử lý giao dịch, cơ sở dữ liệu tự động NoSQL cho cường độ đọc và ghi dữ liệu cao ở quy mô lớn (thường là yêu cầu khi triển khai mạng lưới vạn vật kết nối internet)...
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo