Khai mạc Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2)

Đối ngoại | 06:20 Thứ Năm ngày 18/05/2017
(HNM) - Sáng 17-5, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc.Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 nhấn mạnh gần đây các nền kinh tế ở khu vực và toàn cầu đã có một số dấu hiệu tích cực. Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực có động lực tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, triển vọng tăng trưởng của khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi những bất ổn và thách thức, đòi hỏi phải có cơ chế thúc đẩy hợp tác đa phương, các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và thúc đẩy cải cách cơ cấu, tăng khả năng phục hồi và bao trùm.

Trong hai ngày 17 và 18-5, các đại biểu dự Hội nghị SOM 2 thảo luận một số nội dung về: Các ưu tiên và kế hoạch hành động trong năm 2017 của Ủy ban Kinh tế APEC, Ủy ban Thương mại và Đầu tư APEC; Báo cáo chính sách kinh tế APEC trong năm 2017 đối với lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và cải cách cơ cấu; Tiến trình xây dựng Khung APEC về thúc đẩy kinh tế xuyên biên giới; Các bước phát triển gần đây của các hiệp định thương mại tự do trong khu vực và việc thực hiện Tuyên bố chung Lima về khu vực mậu dịch thương mại tự do Châu Á - Thái Bình Dương...

Cùng ngày, Cuộc thi Phát triển phần mềm APEC đã diễn ra với sự tham gia của nhiều nhà phát triển phần mềm và web xuất sắc tại khu vực. Ban Giám khảo sẽ công bố người thắng cuộc vào sáng 19-5.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU) Denis Hew đã giới thiệu Báo cáo thường kỳ phân tích các xu hướng ở khu vực APEC với chủ đề "Toàn cầu hóa: Cái tốt - Cái xấu và Vai trò của chính sách".

Tối 17-5, các quan chức cao cấp và các đại biểu tham dự Hội nghị tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Quỳnh Dương
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo