Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Bungari và Bồ Đào Nha

Đối ngoại | 17:16 Thứ Tư ngày 09/08/2017
(HNMO) - Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Châu Âu, từ ngày 5 đến 10-8, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Bungari và Bồ Đào Nha. Tham gia đoàn công tác còn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng; các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND thành phố; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, quận, huyện của thành phố.
 

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội hội đàm với HĐND, UBND TP Sofia- Bungari.

*Thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao những kết quả mà cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong công tác lãnh sự, bảo hộ, hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Bungari. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari luôn dành sự quan tâm đến công dân Việt Nam, giải quyết những vấn đề vướng mắc trong cư trú, làm ăn, kinh doanh, duy trì và phát huy bản sắc dân tộc, xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng ổn định và phát triển, đóng góp quan trọng là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Bungari và hai thủ đô Hà Nội – Sofia.

Tại Thủ đô Sofia- Bungari, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và khảo sát các di tích, bảo tàng lịch sử văn hóa, các di tích khảo cổ; công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích; công tác tu bổ các công trình văn hóa; khảo sát các tuyến phố đi bộ; công tác quy hoạch và kiến trúc đô thị; quy hoạch mạng lưới nhà hát, bảo tàng, vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe; khảo sát các tuyến đường giao thông, chiếu sáng đô thị…Cũng tại Thủ đô Sofia- Bungari, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã dẫn đầu đoàn công tác tổ chức trao đổi kinh nghiệm với Cơ quan đầu tư và cổ phần hóa trực thuộc Ủy ban thành phố Sofia. Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của hai thủ đô. Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao sự phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, y tế của thành phố Sofia và mong muốn hai địa phương sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các mặt công tác, trong đó tập trung vào thế mạnh về du lịch, y tế và xây dựng.

Sáng 7-8, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã hội đàm với lãnh đạo HĐND, UBND thành phố Sofia do ngài Kaloyan Pargov, Chủ tịch HĐND thành phố Sofia làm Trưởng đoàn. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về tổ chức bộ máy, hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của HĐND các cấp, mối quan hệ giữa HĐND và UBND trong việc thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương.
 

Phó Bí thư THành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tặng quà của Thủ đô Hà Nội cho thành phố Sofia- Bungari.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao những thành tựu, kết quả đạt được của chính quyền và HĐND thành phố Sofia, đồng thời nhấn mạnh mục đích chuyến thăm của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Sofia là học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác, hoạt động của tổ chức bộ máy chính quyền địa phương và phối hợp, hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội và Sofia.

Hai bên đã thống nhất, thời gian tới sẽ tổ chức các đoàn công tác đến thăm, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch giữa hai thành phố; tổ chức ngày hội văn hóa giữa hai Thủ đô; đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi những nhà đầu tư của Bungari đến đầu tư tại Việt Nam và Hà Nội; đồng thời giới thiệu những nhà đầu tư của Việt Nam tham gia đầu tư các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, xây dựng, y tế… tại Bungari. Hai bên phối hợp tổ chức giáo dục và đào tạo, đặc biệt là quan tâm đến lĩnh vực dạy nghề, đào tạo nghề; trao đổi kinh nghiệm về đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

* Tại thành phố Lisbon - Bồ Đào Nha, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thăm và khảo sát, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý và phát huy giá trị các di tích danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử pháo đài cổ, quản trường cổ, phố cổ. Đặc biệt, Đoàn công tác đã trao đổi kinh nghiệm trong việc vận động người dân, các tổ chức kinh tế, hội nghề nghiệp trong việc xã hội hóa xây dựng trùng tu công trình cổ xuống cấp; phục dựng lại công trình văn hóa bị phá hỏng. Đoàn công tác thành phố Hà Nội cũng đã khảo sát về quy hoạch mạng lưới xây dựng các công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí phục vụ nhân dân; kinh nghiệm và các giải pháp chống ùn tắc giao thông đô thị; công tác bảo vệ môi trường và xử lý rác thải…
Trần Thế Cương – Đoàn Tuấn
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo