Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác hàng đầu ở châu Âu

Đối ngoại | 06:16 Thứ Bảy ngày 03/11/2018
Chiều 2-11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.
 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe chúc mừng Tổng Bí thư vừa được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước; bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam - một đối tác quan trọng của Pháp ở châu Á, ngay trong năm đặc biệt kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ Đối tác chiến lược. Thủ tướng Edouard Philippe bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển mạnh mẽ và đầy sức sống của Việt Nam; cho rằng hai nước Việt Nam - Pháp có mối quan hệ rất đặc biệt, gần gũi và gắn bó, với nhiều phát triển tích cực trong những năm qua; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua; hoan nghênh việc hai bên đã phát huy hiệu quả và giữ đà quan hệ đối tác chiến lược thông qua nhiều cơ chế và hình thức hợp tác; cho rằng sự tin cậy chính trị và quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa hai nước không những xuất phát từ nhu cầu khách quan mà còn rất phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác hàng đầu ở châu Âu cũng như trên thế giới; mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp tích cực để hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, cùng nhau nỗ lực duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ song phương, đồng thời tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn đa phương, cùng nhau đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị hai bên tạo mọi điều kiện để phát triển cộng đồng của nước này tại nước kia, xem đó là cầu nối rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước gắn kết ngày càng chặt chẽ; đề nghị Thủ tướng Edouard Philippe và Chính phủ Pháp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp - một cộng đồng lâu đời và lớn nhất trong số các cộng đồng người Việt tại châu Âu, có gắn bó mật thiết với Việt Nam và luôn có đóng góp quan trọng cho quan hệ Việt Nam - Pháp.

* Trước đó, nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 2 đến 4-11. Chiều 2-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tiến hành hội đàm.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh: Quang Hiếu

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực và khẳng định quyết tâm chung làm sâu sắc các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương; trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương và nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy các dự án trọng điểm mà hai bên đang triển khai cũng như trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Pháp Edouard Philippe khẳng định, Pháp ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) cũng như cam kết duy trì hợp tác phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong phát triển chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước, một lĩnh vực hợp tác mới và triển vọng. Hai bên cũng thống nhất tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối hợp tác kinh doanh đầu tư trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không - vũ trụ, y tế...

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có việc sẽ tiếp tục phối hợp để phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế; nhất trí tăng cường hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa và khẳng định quyết tâm đưa các thiết chế văn hóa của mỗi nước trở thành trung tâm hợp tác và giao lưu văn hóa tại nước kia; mong muốn tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng, thúc đẩy các cuộc thăm viếng của tàu quân sự Pháp tới Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp bảo đảm thành công của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11 sẽ diễn ra vào đầu tháng 4-2019 tại TP Toulouse (Pháp).

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong phát triển quan hệ của Pháp với châu Á - Thái Bình Dương cũng như của Việt Nam với EU. Hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với thách thức toàn cầu, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai nhà lãnh đạo nêu rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế; khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Thủ tướng Pháp khẳng định mong muốn tăng cường vai trò của Pháp tại châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã chứng kiến lễ ký, trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đào tạo, phát triển chính phủ điện tử, hợp tác y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, không gian, quản lý đô thị, năng lượng... và chủ trì cuộc họp báo chung sau hội đàm.

* Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Edouard Philippe diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược. Vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp trong chính sách đối ngoại và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, trên nền tảng của mối quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp giữa hai đất nước, chuyến thăm lần này của đoàn có sự tham gia của các nghị sĩ, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp... với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa hai đất nước. Thủ tướng Edouard Philippe chia sẻ, Pháp đánh giá tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các địa phương của Pháp và địa phương của các quốc gia đối tác. Chuyến thăm lần này Đoàn sẽ tham dự một số hoạt động tại các địa phương của Việt Nam; dự khánh thành Trường Quốc tế Pháp tại Hà Nội với mong muốn góp phần đào tạo các thế hệ trẻ tương lai...

Tại cuộc tiếp, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ về hoạt động cũng như mối quan hệ giữa Quốc hội, Chính phủ mỗi nước trong điều hành và phát triển đất nước.
TTXVN - Bộ Ngoại giao
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo