Cơn sốt 'canh trứng' sinh quý tử năm rồng

Đời sống | 16:06 Thứ Sáu ngày 23/12/2011
Được xem là năm đẹp để sinh con, đặc biệt là con trai, nên từ bây giờ, rất nhiều bà mẹ đang tìm cách... canh trứng để có thể sinh được “quý tử” vào năm 2012. Các phòng khám sản khoa lúc nào cũng tấp nập người đến khám, siêu âm và xin được tư vấn biện pháp canh trứng hiệu quả nhất.

Từ vài tháng trở lại đây, phòng khám sản phụ khoa của bác sỹ Lê Thị Kim Dung (trung tâm y tế lao động Thái Hà, Hà Nội) lúc nào cũng có người đến xin tư vấn cách canh trứng, siêu âm trứng để sinh được con trai vào năm 2012.

Chị Loan, một phụ nữ 32 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, đã có 1 con gái đầu lòng đến khám tại phòng khám này chia sẻ: “Tôi đã có một con gái 5 tuổi, sang năm mọi thứ đều thuận lợi cho tôi để sinh con (cả về sức khỏe, kinh tế, tinh thần, sự giúp đỡ của gia đình), vv… Cả gia đình tôi đều muốn có cháu trai. Sang năm lại là năm Thìn nên tôi đã tìm cách để sinh trúng con trai, chứ không để tự nhiên như cháu đầu nữa”.

Công cuộc “canh trứng” của chị Loan khá vất vả, khi mà có ngày chị phải siêu âm trứng tới 3 lần. Không chỉ mình chị mà cả chồng chị cũng bị cuốn vào công cuộc săn lùng phức tạp này bởi mỗi khi chuẩn bị đến “giờ vàng” trứng rụng là anh phải có mặt kịp thời.

 

Rất nhiều cặp vợ chồng muốn sinh được "quý tử năm rồng" nên đang ra sức thực hiện các biện pháp để đạt được mục đích (Ảnh minh họa: N.A)

Ngoài chuyện “canh trứng”, săn trứng để sinh được con trai, nhiều cặp vợ chồng còn được bác sỹ áp dụng các biện pháp khác như tác động vào môi trường ở âm đạo của người phụ nữ trước khi vợ chồng “gần gũi” khoảng 1 tiếng, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tính toán chu kỳ kinh nguyệt để chọn đúng “giờ vàng”, vv…

Tại nhiều phòng khám sản phụ khoa khác trên địa bàn Hà Nội, chuyện “canh trứng” để săn con trai năm rồng cũng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết khi mà hàng ngày có hàng chục phụ nữ tìm đến để siêu âm trứng.

Nhiều chị em phụ nữ do eo hẹp về thời gian và kinh tế đã tự tìm đọc các tài liệu trên mạng hoặc xin được tư vấn để tự “căn” ngày giờ nhưng không phải ai cũng thành công.

Có những người canh trứng cả chục ngày trời, thậm chí cả tháng trời mà không thấy có thai. Vì thế, từ nỗi lo lắng làm sao có được con trai, họ đã chuyển sang nỗi lo bị vô sinh.

Tại các phòng khám này, nhiều chị em phụ nữ cho biết xem ngày tháng sinh con năm 2012 thì tháng sinh con đẹp nhất rơi vào giai đoạn từ đầu mùa xuân đến mùa hạ (tức khoảng từ tháng 1 đến tháng 6).

Nhưng công cuộc săn “rồng vàng” không phải đơn giản, cứ muốn là được bởi "người tính không bằng trời tính". Vì thế có những người hì hục mấy tháng nay vẫn không ăn thua.

Theo bác sỹ Lê Thị Kim Dung, việc “săn trứng”, “canh trứng” để sinh được con trai năm Nhâm Thìn chủ yếu là rơi vào những trường hợp sinh con thứ 2, thứ 3 nhưng cá biệt cũng có không ít người mới sinh con lần đầu.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc nhiều người cho rằng năm Nhâm Thìn 2012 rất đẹp để sinh con. Năm 2007 bác sỹ Dung cũng đã từng chứng kiến "cơn sốt" canh trứng để sinh "heo vàng" của rất nhiều gia đình với mong muốn con sẽ thông minh nhanh nhẹn, có tương lai sáng lạn.

“Tuy nhiên, chưa có thống kê, nghiên cứu nào cho thấy trẻ sinh vào những năm “vàng” (theo quan điểm của nhiều người) có thông minh, nhanh nhẹn khác thường so với trẻ sinh những năm khác hay không”, bác sỹ Dung nói.

Tương tự, bác sỹ Dung cũng cho biết chưa có thống kê, nghiên cứu khoa học nào chỉ ra hiệu quả thực sự của biện pháp canh trứng, siêu âm trứng, cải thiện môi trường âm đạo… trong việc hình thành giới tính thai nhi.

Việc canh trứng để sinh con trai, siêu âm trứng để sinh quý tử thực chất là hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Đây là hành vi đã bị pháp luật nghiêm cấm. Nó cũng làm cho tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh ngày càng tăng lên khiến tình trạng bé trai nhiều hơn bé gái ngày càng trầm trọng.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội cho biết thanh tra Sở đã lường trước về vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi sẽ tăng vọt trong năm Nhâm Thìn nên đã tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra.

Tuy nhiên, trên thực tế giữa bác sỹ với người bệnh có nhiều cách để “thỏa thuận ngầm” với nhau nhằm thông báo giới tính đứa trẻ. Vì thế, việc kiểm tra, thanh tra gặp nhiều khó khăn.

“Con nào cũng quý, và dẫu có sinh vào năm nào đi chăng nữa thì vấn đề giáo dục con cái vẫn là quan trọng hàng đầu trong mỗi gia đình. Nếu không làm tốt việc chăm sóc, giáo dục các con từ nhỏ thì có đẻ được con vào năm “heo vàng” hay “rồng vàng” cũng không giải quyết được điều gì”, bác sỹ Dung bày tỏ quan điểm của mình.
N.Anh (VNN)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo