Lưu ý về dầu thực vật

Thứ Sáu 06:36 09/11/2012
(HNM) - Trên thị trường dầu thực vật - DTV (dầu ăn, dầu rán) có rất nhiều chủng loại, nhà sản xuất khác nhau và khách hàng dường như rất khó lựa chọn trong "ma trận" đó. Dưới đây là một vài thông tin được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm cung cấp, giúp các bà nội trợ có thể chọn mua được DTV loại tốt.
 

 
DTV đều được làm từ đậu tương, hạt hướng dương, quả ô liu, vừng, hạt cải, dừa, cọ... Tỷ lệ thành phần axít béo no và axít béo không no của các loại dầu này rất khác nhau. Loại nào có tỷ lệ axít không no nhiều thì loại đó tốt hơn. Theo đó, các loại DTV được xếp thứ tự từ tốt đến trung bình như sau: dầu ô liu, dầu vừng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay có thể có một số loại được trộn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Do vậy, để chọn loại tốt, bà nội trợ có thể thử bằng cách: mua các loại dầu có nhãn khác nhau về để ngăn mát của tủ lạnh và quan sát. Loại dầu nào bị đông đặc hoặc tạo nhũ thì chứng tỏ loại đó chứa nhiều axít béo no, không tốt cho sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạn



Tin tức mới hơn

Tin tức khác

Đừng phụ tình cảm của độc giả!

(HNM) - Nhân ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 (21-4-2015), một hội chợ sách đã được tổ chức tại Công viên Thống Nhất. Bất ngờ không chỉ diễn ra trong ngày khai mạc khi người yêu sách nô nức kéo về trong cả những ngày tiếp theo.

Thực phẩm biến đổi gen không có nguy cơ rủi ro cao hơn thực phẩm truyền thống

(HNM) - Tháng 8-2014, Bộ NN&PTNT chính thức cho phép áp dụng sản xuất đại trà 3 giống ngô biến đổi gen (BĐG), đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai ở Châu Á (sau Philippines) thương mại hóa cây trồng BĐG...

Tôi sợ mạng 3G!

(HNM) - Đó là câu đầu tiên của anh Tiến, một cán bộ cấp ngành của TP Hà Nội than thở với Người Xây Dựng (NXD). Thấy vậy, NXD vội hỏi: - Có chuyện gì mà anh lại sợ mạng 3G đến thế?