Lưu ý về dầu thực vật

Thứ Sáu 06:36 09/11/2012
(HNM) - Trên thị trường dầu thực vật - DTV (dầu ăn, dầu rán) có rất nhiều chủng loại, nhà sản xuất khác nhau và khách hàng dường như rất khó lựa chọn trong "ma trận" đó. Dưới đây là một vài thông tin được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm cung cấp, giúp các bà nội trợ có thể chọn mua được DTV loại tốt.
 

 
DTV đều được làm từ đậu tương, hạt hướng dương, quả ô liu, vừng, hạt cải, dừa, cọ... Tỷ lệ thành phần axít béo no và axít béo không no của các loại dầu này rất khác nhau. Loại nào có tỷ lệ axít không no nhiều thì loại đó tốt hơn. Theo đó, các loại DTV được xếp thứ tự từ tốt đến trung bình như sau: dầu ô liu, dầu vừng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay có thể có một số loại được trộn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Do vậy, để chọn loại tốt, bà nội trợ có thể thử bằng cách: mua các loại dầu có nhãn khác nhau về để ngăn mát của tủ lạnh và quan sát. Loại dầu nào bị đông đặc hoặc tạo nhũ thì chứng tỏ loại đó chứa nhiều axít béo no, không tốt cho sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạn



Tin tức mới hơn

Tin tức khác

Bản tin phát thanh

Bản tin phát thanh ngày 29-8

Trọng trách lịch sử

(HNM) - Ngày này 69 năm về trước (2/9/1945-2/9/2014), tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, khẳng định thắng lợi trọn vẹn của cuộc Cách mạng Tháng Tám.

Vô cảm - Cái chết từ trong tâm hồn

(HNM) - Trong y học không có bệnh vô cảm. Đó là căn bệnh của cách hành xử, căn bệnh của lối sống. ời dạy của cha ông ta "Thương người như thể thương thân" từ lâu đã trở thành đạo lý của người Việt Nam.

Tận tình phục vụ

(HNM) - 10h50 ngày 26-8, anh Dương ở phường Dịch Vọng vội vã phóng xe đến Phòng Tiếp dân của UBND quận Cầu Giấy. Chỉ còn ít phút nữa là hết giờ làm việc buổi sáng, anh đưa tập hồ sơ cho chị cán bộ tiếp nhận ở bàn số 3, có biển tên Đỗ Thị Mai Hường, giọng khẩn khoản: