Lưu ý về dầu thực vật

Thứ Sáu 06:36 09/11/2012
(HNM) - Trên thị trường dầu thực vật - DTV (dầu ăn, dầu rán) có rất nhiều chủng loại, nhà sản xuất khác nhau và khách hàng dường như rất khó lựa chọn trong "ma trận" đó. Dưới đây là một vài thông tin được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm cung cấp, giúp các bà nội trợ có thể chọn mua được DTV loại tốt.
 

 
DTV đều được làm từ đậu tương, hạt hướng dương, quả ô liu, vừng, hạt cải, dừa, cọ... Tỷ lệ thành phần axít béo no và axít béo không no của các loại dầu này rất khác nhau. Loại nào có tỷ lệ axít không no nhiều thì loại đó tốt hơn. Theo đó, các loại DTV được xếp thứ tự từ tốt đến trung bình như sau: dầu ô liu, dầu vừng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay có thể có một số loại được trộn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Do vậy, để chọn loại tốt, bà nội trợ có thể thử bằng cách: mua các loại dầu có nhãn khác nhau về để ngăn mát của tủ lạnh và quan sát. Loại dầu nào bị đông đặc hoặc tạo nhũ thì chứng tỏ loại đó chứa nhiều axít béo no, không tốt cho sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạn



Tin tức mới hơn

Tin tức khác

Lắng lại và suy ngẫm

(HNM) - "Nhiều ngày qua tôi đã nghĩ cặn kẽ việc này. Vì sao chủ trương đúng lại thành ra như vậy? Tại sao một việc từ trước đến nay thành phố vẫn thường làm, nhưng nay lại gây ra sự bức xúc, phản ứng như vậy trong dư luận? Phân tích việc này không phải một vài câu là hết được. Nói ngắn gọn thì chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm, khẩn trương khắc phục sai sót, sự nóng vội giản đơn trong việc cải tạo thay thế cây xanh đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Thủ đô thời gian qua".

Không thể bất chấp tính mạng con người để phát triển kinh tế

(HNM) - 13 người chết, 29 người bị thương, trong đó có những người bị thương rất nặng trong vụ sập giàn giáo tại dự án Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Đây là vụ tai nạn lao động mà sự đau đớn không chỉ đối với riêng thân nhân nạn nhân lúc này mà còn ám ảnh, đeo đẳng họ lâu dài.