Lưu ý về dầu thực vật

Đời sống | 06:36 Thứ Sáu ngày 09/11/2012
(HNM) - Trên thị trường dầu thực vật - DTV (dầu ăn, dầu rán) có rất nhiều chủng loại, nhà sản xuất khác nhau và khách hàng dường như rất khó lựa chọn trong "ma trận" đó. Dưới đây là một vài thông tin được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm cung cấp, giúp các bà nội trợ có thể chọn mua được DTV loại tốt.
 


 
DTV đều được làm từ đậu tương, hạt hướng dương, quả ô liu, vừng, hạt cải, dừa, cọ... Tỷ lệ thành phần axít béo no và axít béo không no của các loại dầu này rất khác nhau. Loại nào có tỷ lệ axít không no nhiều thì loại đó tốt hơn. Theo đó, các loại DTV được xếp thứ tự từ tốt đến trung bình như sau: dầu ô liu, dầu vừng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay có thể có một số loại được trộn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Do vậy, để chọn loại tốt, bà nội trợ có thể thử bằng cách: mua các loại dầu có nhãn khác nhau về để ngăn mát của tủ lạnh và quan sát. Loại dầu nào bị đông đặc hoặc tạo nhũ thì chứng tỏ loại đó chứa nhiều axít béo no, không tốt cho sức khỏe.
Huy Thanh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Liên kết hữu ích
Thông báo