Cách làm giá đỗ không hóa chất

Thứ Ba 10:44 13/11/2012
Tự làm giá đỗ ăn vừa ngon lại sạch mà an toàn. Để biết cách làm, các chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây.
 

 
Chuẩn bị:
- Rổ nhựa loại có chậu lót phía dưới
- Lá tre (có thể thay thế bằng lá lộc vừng)
- Đỗ xanh nguyên hạt: 100 gr/ lần
- Khăn xô
- Vật nặng

Cách làm:
- Đỗ xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nứt vỏ, hoặc trước khi đi ngủ các bạn cho đỗ vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chắt bỏ nước ngâm đậu đi rồi xả đậu lại với nước cho sạch, đổ ra rổ cho ráo bớt nước.
- Lót chiếc khăn xô sạch xuống đáy rổ để đề phòng trường hợp lỗ của rổ to, hạt đỗ có thể bị lọt xuống dưới.
- Lá tre các bạn rửa sạch, chia làm 4 phần, xếp 1 lớp mỏng lên trên chiếc khăn.
- Lượng đỗ cũng chia làm 3 phần, các bạn rải 1 lớp đỗ xanh đầu tiên.
- Phủ 1 lớp lá tre lên trên. Cứ lần lượt 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ, lưu ý lớp lá tre trên cùng sẽ dày hơn các lớp lá tre ở giữa. Đặt 1 chiếc đĩa lên trên cùng để cố định.
- Xả nước đầy vào chậu nhựa sao cho ngập lá tre rồi cầm thành rổ nhấc lên, nghiêng rổ cho róc hết nước rồi đặt trở lại vào chậu. Cất vào chỗ tối, tránh ánh sáng. Muốn giá mập thì các bạn chèn thêm 1 chậu nước hoặc vật nặng lên trên.

Mỗi ngày tưới nước cho giá 2 lần vào sáng và tối. Sau khi xả nước vào chậu ngâm giá thì các bạn nhớ phải để giá thật ráo nước mới đặt trở lại vào chậu nhé, kẻo giá sẽ bị úng nước và chết đấy.

Thời gian thu hoạch giá tính từ khi ngâm đậu tổng cộng là 2 ngày 2 đêm. Rất đơn giản và hiệu quả phải không các bạn, ngắm nhìn thành quả là những cọng giá trắng nõn, mơn mởn mới thú vị làm sao.

Vì là giá tự làm nên phần rễ sẽ dài hơn so với giá ngoài hàng, chú ý trong quá trình ủ giá càng hạn chế ánh sáng càng tốt, giá sẽ rất trắng và rễ sẽ không bị đâm nhánh tạo chùm. Có thể chế biến thành giá các món xào hoặc ăn sống và làm salad đều rất ngon. Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạn



Tin tức mới hơn

Tin tức khác

Việc cần làm đầu tiên

(HNM) - Tín ngưỡng dân gian là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Trong một xã hội nông nghiệp truyền thống gắn với nền văn minh lúa nước thì chuyện lễ hội nhiều và dày đặc cũng là điều dễ hiểu.

Sáng tạo - nguồn động lực phát triển

(HNM) - Những chồi non rung rinh trong nắng mới báo hiệu sự chuyển mình của đất nước trên con đường phơi phới niềm tin nhưng cũng đầy thách thức phía trước. Xuân Ất Mùi - 2015 đã về, mang theo nhiều hy vọng và những dự cảm tốt lành về tương lai.

Đổi mới vì sự bình yên của thành phố

(HNM) - Là địa bàn cửa ngõ trung tâm thành phố, thời gian qua quận Cầu Giấy có bước chuyển mạnh mẽ trong quá trình đô thị hóa, tuy nhiên bên cạnh đó là những nét đặc thù phức tạp về tình hình an ninh trật tự.

Tiện và bất tiện!

(HNM) - To có, nhỏ cũng có. Gọi là tủ cũng được, mà hộp cũng chẳng sai, điều quan trọng là công dụng của nó kia. Nó giúp người sử dụng thuận tiện trong công việc. Có nó, những trục trặc kỹ thuật xảy ra tại từng khu vực về điện hay đường truyền viễn thông được xử lý dễ dàng và nhanh gọn.