Chè khúc bạch gây 'sốt' Hà Nội mùa nóng

Thứ Năm 07:51 30/05/2013
Phổ biến từ đầu mùa nắng nóng năm nay, chè khúc bạch nhanh chóng có mặt tại nhiều quán cafe, quán ăn nhanh cũng như thực đơn của giới văn phòng Hà Nội.

 
Món chè khúc bạch đang được nhiều bạn trẻ tại Hà Nội ưa thích. Ảnh: Nhật An
Món chè khúc bạch đang được nhiều bạn trẻ tại Hà Nội ưa thích. Ảnh: Nhật An


Không quá xa lạ với thực khách phương Nam nhưng phải đến mùa nóng năm nay, món chè khúc bạch mới trở thành "mốt", đặc biết là với giới trẻ Hà Nội. Còn có tên gọi là chè đậu hũ hạnh nhân, khúc bạch thường làm từ gelatin, sữa tươi và dầu hạnh nhân. Nước chè nấu từ đường, cho thêm hạnh nhân cắt lát, dừa tươi, nhãn hoặc vải.

Tự nhận là một trong những địa chỉ đầu tiên tại thủ đô bán món chè này cách đây hơn một năm, chủ một quán hàng trên phố Tây Sơn (quận Đống Đa) cho biết tại thời điểm đó, chưa nhiều người biết đến loại quà vặt này. Chỉ đến hè năm nay, cơn sốt mới lan rộng.

Sau khi trở thành mốt của nhiều bạn học sinh, sinh viên, nhiều quán chè, quán cafe, cửa hàng ăn nhanh cũng thêm vào thực đơn của quán mình món ăn vặt mới lạ này. Các cửa hàng chè bốn mùa, chè Sài Gòn còn có thêm thông báo, treo biển to, in đậm đặc biệt: "Có chè khúc bạch" nhằm hút khách. Bắt đầu vào hè, Hà Nội chỉ có 2-3 quán thì nay đã có trên 30 cửa hàng kinh doanh món này.

Giá chè khúc bạch cũng tương đương với các món chè khác, chừng 15.000 - 25.000 đồng một bát, tùy từng nơi. Một số cửa hàng bắt đầu biến tấu với các thực đơn mới mẻ: khúc bạch hoa quả, khúc bạch tào phớ, khúc bạch phô mai, khúc bạch ca cao, khúc bạch trà xanh, chocolate...

 
Khách đến cửa hàng thưởng thức chè khúc bạch phần đông là các bạn trẻ. Ảnh: Nhật An
Khách đến cửa hàng thưởng thức chè khúc bạch phần đông là các bạn trẻ. Ảnh: Nhật An


Chủ cửa hàng khúc bạch trên phố Hàng Tre cho biết cửa hàng chỉ mở cửa từ 14h hằng ngày, buổi sáng là thời gian chuẩn bị hàng. Ngay từ lúc mở cửa, lúc nào quán cũng đông khách, quá tải nhất là sau 7 giờ tối. Chỗ để xe chật cứng, chỗ ngồi cũng thiếu. Ngoài ra, cửa hàng còn chuẩn bị nhiều cốc nhựa để phục vụ số lượng lớn khách mua về.

Có nhiều khách đến tò mò vì muốn ăn thử món chè mới lạ đang tạo nên cơn sốt này. Bạn Hồng Linh (sinh viên Đại học Mở, Hà Nội) cho biết, đọc được nhiều thông tin trên mạng xã hội và các trang web chia sẻ về món khúc bạch nên cả nhóm rủ nhau đến ăn thử. Nhiều khách có mặt thường xuyên tại cửa hàng, họ thích vị thanh mát, không quá ngọt rất dễ chịu của khúc bạch. Cũng có người tự học hỏi làm tại nhà rồi nhưng vẫn trở lại cửa hàng thưởng thức vì "mình làm không được giống thế này, đến ăn lại xem sao" bạn Khánh Hà (nhân viên ngân hàng) chia sẻ. Đặc biệt có những khách gọi luôn một bát to bằng 3, 4 bát nhỏ đổ vào, tránh tình trạng quán đông khách phải chờ phục vụ lâu.

Dân công sở mùa hè này cũng đưa khúc bạch vào thực đơn ăn nhẹ giữa giờ. Tầm 2-3h chiều, các cửa hàng online luôn tấp nập điện thoại đặt mua.

Ngoài những ngày trời mưa bất chợt, các hàng khúc bạch đều bán chạy. Doanh thu bán hàng tăng lên rõ rệt so với tình hình năm trước. Chị chủ một cửa hàng trên phố Thụy Khuê tiết lộ, doanh thu bán chè khúc bạch cao hơn hẳn so với tổng doanh thu từ các loại chè khác. Trong khi đó, việc làm món chè này lại không quá phức tạp, quan trọng là pha chế đúng lượng để khúc bạch giữ được vị thanh mát.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạn



Tin tức mới hơn

Tin tức khác

Lắng lại và suy ngẫm

(HNM) - "Nhiều ngày qua tôi đã nghĩ cặn kẽ việc này. Vì sao chủ trương đúng lại thành ra như vậy? Tại sao một việc từ trước đến nay thành phố vẫn thường làm, nhưng nay lại gây ra sự bức xúc, phản ứng như vậy trong dư luận? Phân tích việc này không phải một vài câu là hết được. Nói ngắn gọn thì chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm, khẩn trương khắc phục sai sót, sự nóng vội giản đơn trong việc cải tạo thay thế cây xanh đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Thủ đô thời gian qua".

Không thể bất chấp tính mạng con người để phát triển kinh tế

(HNM) - 13 người chết, 29 người bị thương, trong đó có những người bị thương rất nặng trong vụ sập giàn giáo tại dự án Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Đây là vụ tai nạn lao động mà sự đau đớn không chỉ đối với riêng thân nhân nạn nhân lúc này mà còn ám ảnh, đeo đẳng họ lâu dài.

May có cái … "cồng"!

(HNM) - Chiều 25-3, sau khi ăn cơm ở nhà ông bạn mạn cuối phố Trung Hòa, vợ chồng anh Vương (ở đường Thái Hà) chia tay gia chủ ra về. Thấy hai người đi hai xe máy, ông bạn cẩn thận dặn: