Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nghề làm nước mắm ở “đảo ngọc” Phú Quốc

Châu Duyên| 24/11/2013 08:48

(HNM) - Nước mắm Phú Quốc vừa được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Hiện Phú Quốc có khoảng 80 nhà thùng nước mắm, năng lực sản xuất trên 20 triệu lít/năm. Các nhà thùng Phú Quốc làm mắm theo quy trình thủ công truyền thống, không sử dụng bất kỳ loại phụ gia nào trong quá trình sản xuất.

Ngư dân chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá cơm.

Lựa chọn cá cơm làm nguyên liệu chế biến nước mắm.

Anh Nguyễn Văn Vũ, công nhân của hãng Nước mắm Thịnh Phát đang kiểm tra thùng ướp cá. Cá làm mắm là cá cơm than lưng đen, loại cá chỉ có ở vùng biển Phú Quốc và được ướp theo công thức 7 cá 3 muối trong các thùng cao 2,6m, đường kính 3m. Mỗi thùng chứa được 12 tấn cá.

Sau 12 tháng được ủ trong thùng sẽ cho ra đời một loại nước màu đỏ cánh gián, trong vắt, thơm lừng, 40 độ đạm mà người dân thường hay gọi là nước mắm cốt nhỉ. Nước mắm nguyên chất không sử dụng phụ gia có vị mặn đậm đà.

Những giọt nước mắm thơm lừng được chiết rót ra chai vặn nắp và dán nhãn. Tất cả các công đoạn này đều làm thủ công.

Khách du lịch thử nước mắm tại nhà thùng Thịnh Phát.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghề làm nước mắm ở “đảo ngọc” Phú Quốc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.