Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ: Do nhiễm vi khuẩn gây bệnh

Thu Trang| 07/04/2014 05:53

(HNM) - Chiều 6-4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo về nguyên nhân khiến thịt lợn đã luộc chín chuyển sang màu đỏ lạ sau khi để trong tủ lạnh như người dân ở Hà Tĩnh phản ánh thời gian qua gây nghi ngại và hoang mang trong dư luận.


Thịt lợn có màu đỏ


Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Tĩnh cử cán bộ xuống tận nơi xác minh thông tin, lấy mẫu và gửi đến Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kiểm nghiệm. Sau khi tiến hành cấy, phân lập, thử đặc tính sinh hóa, giải trình tự gen, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã tìm thấy vi khuẩn Serratia marcescens trong mẫu thịt và sắc tố gây ra màu đỏ tươi là Prodigiosin. Kết quả thử nghiệm khả năng của các chủng phân lập được trên thịt nạc và sườn luộc để ở nhiệt độ 25oC và nhiệt độ phòng (17-28oC) đều có kết quả tương tự như thông tin phản ánh khuẩn lạc có màu đỏ, thịt biến thành màu đỏ tươi. Ở nhiệt độ 37oC, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có màu đỏ tương tự.

Được biết, vi khuẩn Serratia marcescens tồn tại phổ biến trong môi trường đất, nước, rác thải, chất thải và phân của người bệnh. Vi khuẩn có khả năng gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn bệnh viện. Đường lây truyền và gây bệnh cho người qua không khí, nước, thực phẩm ô nhiễm và dụng cụ điều trị, chất thải của người bệnh. Để phòng chống vi khuẩn ô nhiễm cho thực phẩm và gây bệnh cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín, uống sôi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ: Do nhiễm vi khuẩn gây bệnh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.