Bếp trưởng huyền thoại Alain Dutournier dạy nấu ăn tại Hà Nội

Đời sống | 21:14 Thứ Sáu ngày 16/12/2016
(HNMO)- Ngày 16/12, tại Press Club (59, Lý Thái Tổ, Hà Nội), Alain Dutournier – vị bếp trưởng “2* Michelin”, một trong 10 đầu bếp xuất sắc nhất của ẩm thực Pháp đương đại, đã có buổi dạy nấu ăn đặc biệt nhân hành trình định kỳ của ông tới thành phố Hà Nội để thiết kế thực đơn mới cho nhà hàng cũng như để giao lưu, gặp gỡ với khách sành ẩm thực thủ đô.

Khách mời tham dự cooking class của Chef Alain là các Food Blogger nổi tiếng của Hà Nội, những người vẫn đang ngày ngày truyền cảm hứng về tình yêu dành cho ẩm thực đến cộng đồng.
 

Alain Dutournier – vị bếp trưởng huyền thoại người Pháp


Những người say mê vào bếp được gặp lại chính mình – trong những khu vườn tuổi thơ thơm hương, qua tài ba của một người đàn ông sinh ra ở một miền quê nước Pháp, nghệ sỹ của những món ăn. Buổi trình diễn nấu ăn của Alain tại Press Club là cơ hội hiếm có để bạn hình dung về sự nghiêm cẩn của nghệ thuật ẩm thực đạt tiêu chuẩn sao Michelin.

Trong vòng 60 đến 90 phút, bếp trưởng Alain Dutournier đã giới thiệu một sáng tạo ẩm thực mới của ông dựa trên nguyên lý tôn trọng truyền thống nhưng hướng tới sự mới mẻ và hoàn hảo. Đó sẽ là một quy trình nấu ăn hoàn chỉnh, bao gồm khâu sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn trong bếp và trình bày món ăn trên đĩa. Đúng theo tinh thần sao Michelin luôn đề cao chất lượng và tính độc đáo, bếp trưởng Alain sẽ giữ bí mật về món ăn này đến phút cuối cùng. Nhưng chắc chắn, nó được kết tinh từ hương vị tươi ngon theo mùa. Như bếp trưởng Alain từng nói: “Là đứa con của Gaves và Adour, ngay từ nhỏ tôi đã được học cách trân trọng và yêu thương những sản vật của quê hương mình. Lớn lên, tôi đã chọn đi theo con đường nấu bếp để thu lượm hết những hương vị đích thực của cuộc sống trong các món ăn của mình”.

Giấc mơ chân chính của mọi đầu bếp tài danh trên thế giới là chạm vào ngôi sao Michelin! Bởi sự vinh danh của Michelin trong nghệ thuật ẩm thực được ví như tưởng thưởng của tượng Oscar trong nghệ thuật điện ảnh. Alain Dutournier nhận ngôi sao Michelin đầu tiên từ năm 1977, và ông tiếp tục được nhận 2 ngôi sao cánh hoa danh giá này vào năm 1982.
 Suốt sự nghiệp đầu bếp của mình, Alain đã nuôi dưỡng và lan truyền tới những thực khách của ông niềm đam mê bất tận dành cho ẩm thực Pháp nguyên bản, những quà tặng hào phóng đến từ rừng thẳm và đại dương, cùng tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực truyền thống Pháp, một thứ tình yêu được lưu truyền từ căn bếp ấm nồng thương yêu của những người bà, người mẹ.

Sinh ra tại ngôi làng nhỏ ở miền Tây Nam nước Pháp, bếp trưởng Alain đã thổi hồn hương vị quê nhà vào đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Pháp. Năm 1976, ông chuyển đến sống ở Paris và mở nhà hàng đầu tiên mang tên Au Trou Gascon tại quận 12, được xếp hạng 1* Michelin chỉ một năm sau đó. Thế rồi, Au Trou Gascon trở nên quá nhỏ bé với tài năng của ông và Alain tiếp tục khai trương Le Carré des Feuillants, một trong những nhà hàng uy tín nhất Paris mà sau này cũng được tặng danh hiệu 2** Michelin. Tiếp đó là nhà hàng Pinxo, với những món ăn sang trọng và đầy ngẫu hứng của Tây Ban Nha và nhà hàng Mangetout, nơi thăng hoa của ẩm thực Pháp mang hương vị Aquitaine.

Cơ duyên kỳ diệu đã khiến  Alain Dutournier quyết định đến Việt Nam để kể câu chuyện “nghìn lẻ một đêm” về thế giới hương vị của ẩm thực. Ông mở nhà hàng La Table du Chef – thuộc Press Club – phố Lý Thái Tổ, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Alain mang ẩm thực Pháp đỉnh cao ra ngoài nước Pháp. La Table du Chef làm sống lại nghệ thuật ẩm thực Pháp truyền thống trong một không gian lịch lãm, được thiết kế để tỏ lòng tôn kính những bộ óc sáng tạo đã biểu đạt nghệ thuật tận hưởng cuộc sống qua sự tài hoa của những đôi tay. 
T. Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo