Đề xuất tăng giá bán rượu, bia lên 25-30% để kiểm soát tiêu thụ

Đời sống | 05:37 Thứ Tư ngày 28/12/2016
(HNM) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo cung cấp thông tin báo chí về phòng chống tác hại của rượu, bia diễn ra chiều 27-12, tại Hà Nội.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 bệnh (như: Tổn thương gan, suy gan, bệnh tim mạch, các bệnh tâm thần, bệnh tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch...) và gián tiếp gây ra khoảng 200 bệnh khác. Tuy nhiên, giá một thùng bia của Việt Nam chỉ tương đương với một lon bia (500ml) ở Anh.

Tình trạng sử dụng rượu, bia ngày càng trẻ hóa và phổ biến ở nhóm tuổi vị thành niên. Các nghiên cứu cũng cho thấy, gần một nửa nam giới trưởng thành uống rượu, bia ở mức nguy hại. Trong số người uống rượu, bia, gần một nửa (45%) đã từng điều khiển phương tiện giao thông cơ giới trong vòng 2 giờ sau khi uống...

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nam giới Việt Nam tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức cao trên thế giới. Do đó, cần có các biện pháp kiểm soát việc sử dụng rượu bia như: Tăng giá bán lên 25-30%, kiểm soát quảng cáo và kiểm soát các điểm bán…
Cấm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc
(HNMO) – Ngày 25-10, UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành chỉ thị về việc nghiêm cấm cán bộ, công chức sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực. 
Trang Thu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo