Hà Nội có thêm 250 nhà vệ sinh công cộng trong năm 2017

Đời sống | 17:02 Thứ Ba ngày 07/03/2017
(HNMO)- Chiều 7/3, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đồng Phước An, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết về kế hoạch triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng các nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn TP trong năm 2017.

Ông Lê Văn Dục, GĐ Sở Xây dựng thông tin tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn TP có 371 nhà vệ sinh, trong đó có 113 NVS vỏ thép (inox) mới được đầu tư xây dựng từ năm 2003 đến 2010 và 258 NVS bằng gạch (hầu hết được xây trước năm 1990). Do đó, NVSCC trên địa bàn TP đang còn thiếu, nhất là tại khu vực công cộng như điểm đỗ xe buýt, các khu di tích, vườn hoa, công viên, khu vực chợ...

Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, UBND TP đã quyết định chủ trương đầu tư các NVSCC theo hình thức xã hội hóa và thống nhất để Công ty CP Thương mại và truyền thông Vinasing tài trợ 1.000 NVSCC, 10 xe bồn chuyên dùng, 50 cây lọc nước tự động uống trực tiếp và 200 ghế gang phục vụ công ích cho thành phố Hà Nội.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 1 (quý 1/2017), sẽ có 100 nhà vệ sinh đủ điều kiện vận hành được bàn giao tại các khu vực công cộng, vườn hoa, công viên, khu du lịch..., tập trung địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm và Thị xã Sơn Tây.

Trong giai đoạn II (đến hết năm 2017), Công ty Vinasing sẽ lắp đặt và hoàn thiện tiếp 150 nhà vệ sinh công cộng tại các vị trí đã khảo sát đủ điều kiện lắp đặt, tập trung địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Như vậy, đến hết năm 2017, Hà Nội sẽ có thêm khoảng 250 NVSCC dự kiến được lắp đặt, bàn giao và đưa vào vận hành.
 

Một NVS công cộng của Vinasing đang được đưa vào hoạt động thí điểm

Tính đến nay, Công ty Vinasing đã thi công nền móng và lắp đặt được 64 NVS tại các quận Hoàn Kiếm (7 vị trí), Ba Đình (3 vị trí), Đống Đa (10 vị trí), Hai Bà Trưng (5 vị trí)... Trong đó, 10 NVS đã hoàn thiện lắp đặt điện, nước, đủ điều kiện vận hành, bàn giao cho Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội quản lý, duy trì từ ngày 21-2-2017.

Theo lãnh đạo của Công ty Vinasing, những NVS này có kết cấu vững chắc, bảo đảm độ bền từ 15-20 năm sử dụng. Hệ thống trang thiết bị vệ sinh và điện nước có tính năng thông minh, hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sử dụng tiện nghi, tiện ích của nhân dân và du khách.

Cũng tại cuộc họp, ông Lê Văn Dục, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, với các nhà vệ sinh xây bằng gạch, UBND các quận, huyện thị xã đang rà soát, lập kế hoạch tổng thể để lựa chọn hình thức, phương án đầu tư, cải tạo, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4-2017 và triển khai thực hiện, bảo đảm hoàn thành toàn bộ trong năm 2017.

Với các nhà vệ sinh bằng thép, Thành phố sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp và nâng cao chất lượng phục vụ.
Xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng: Kinh nghiệm hay của Đà Nẵng
(HNM) - Mới đây, TP Đà Nẵng đã thực hiện thành công mô hình xã hội hóa NVSCC trong cộng đồng, trong khi nhiều địa phương trên cả nước đang “đau đầu” giải bài toán nhà vệ sinh công cộng (NVSCC).
T.Hoa
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo