Bé gái 8 tuổi ở Hà Nội tử vong sau khi bị đuối nước trong bồn tắm

Đời sống | 14:33 Thứ Tư ngày 19/04/2017
(HNMO)- Theo tin từ Bệnh viện (BV) Nhi trung ương chiều 19-4, tại đây vừa cấp cứu cho bé gái Nguyễn N.T. (8 tuổi ở Hà Nội) bị đuối nước ngay trong chính bồn tắm của gia đình. Dù được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng bé gái đã tử vong.

Được biết, khi đang tắm cho con gái thì có việc phải ra ngoài, 30 phút sau quay lại, người bố đã thấy con nằm bất động trong bồn tắm. Ngay sau đó, bé T. được gia đình đưa vào cấp cứu tại BV E. Sau đó, cháu được chuyển đến BV Nhi trung ương.

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực (BV Nhi trung ương), bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được điều trị tích cực như: Hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não.

Tuy nhiên, sau hai ngày điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải. “Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thực vật. Do bị ngạt nước quá lâu nên bé T. nếu có cứu sống được thì khả năng di chứng là rất cao”, TS Tạ Anh Tuấn nói.

Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc (BV Nhi trung ương) cho biết, đuối nước là tình trạng thiếu ôxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn vẫn do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi. Ngoài sông, suối, ao, hồ… thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình, như: Lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng gây đuối nước cho trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để trẻ em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn trông.
Gia Phong
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo