Xã Ninh Sở "ngập" trong rác

Đời sống | 07:35 Thứ Bảy ngày 15/07/2017
(HNM) - Gần một tháng nay, rác thải tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) đang tồn ứ ở điểm trung chuyển và mỗi ngày lại tăng thêm, chưa biết bao giờ mới được đưa đi xử lý.

Điểm trung chuyển rác tại thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở gây ô nhiễm môi trường


Theo người dân xã Ninh Sở, điểm trung chuyển rác tại thôn Bằng Sở đang dần “chất cao như núi”, gây ô nhiễm khắp một vùng quê. Đi trên con đường làng nhỏ hẹp, phóng viên thấy những đống rác nằm sát bên đường, bên cánh đồng và trên mương tưới tiêu. Điểm trung chuyển rác không có tường bao, không mái che chắn, rác lộ thiên hoàn toàn và rơi vãi lung tung. Lối vào nơi đổ rác bẩn, dính lép nhép, trong khi mặt nước mương tưới tiêu bên dưới lềnh bềnh đủ thứ vỏ bao các loại...

Thừa nhận thực tế tồn tại ở địa phương, ông Nguyễn Văn Việt - cán bộ môi trường xã Ninh Sở cho biết, gần một tháng qua, xe vận chuyển rác không vào được Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) nên không riêng xã Ninh Sở mà nhiều xã khác của huyện Thường Tín cũng đang bị tồn đọng rác. Mấy ngày nay, mặc dù bãi rác Xuân Sơn đã hoạt động trở lại nhưng vẫn chưa thấy xe chở rác về địa phương vận chuyển rác đi. Theo ông Việt, thực trạng trên là do đơn vị thu gom rác cần xử lý những điểm rác tồn trên tuyến đường chính trước, sau đó mới đến những điểm trung chuyển rác cấp huyện hiện đang quá tải với số lượng lớn, rồi mới đến các điểm trung chuyển rác tại các thôn, xã. Có thể mấy ngày tới, rác ở Ninh Sở mới được chuyển đi...

Trước mong muốn của người dân xã Ninh Sở về việc các điểm tập kết, trung chuyển rác cần được quy hoạch, đầu tư an toàn và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Văn Việt cho biết: Huyện Thường Tín đã có kế hoạch bố trí thùng chứa rác cho các điểm trung chuyển để rác từ nơi thu gom chở đến được đổ trong thùng chứa, tránh vương vãi và tiện cho việc chuyên chở đi. Tuy nhiên, việc này chưa được triển khai, có lẽ do chưa bố trí được nguồn kinh phí. Trong khi đó, mức thu phí vệ sinh ở địa bàn nông thôn 3.000 đồng/người/tháng còn thấp so với thực tế cũng là bất cập cần có cách giải quyết mới mong thu đủ bù chi để nâng cao chất lượng thu gom rác.

Thực tế, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn ngoại thành vẫn cần nhiều sự quan tâm và đầu tư hơn nữa nhằm bảo đảm người dân được sống trong môi trường sạch sẽ, an toàn.
Trung Dũng
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo