Tử vong do uống rượu pha từ cồn y tế “rởm”

Đời sống | 07:46 Chủ Nhật ngày 16/07/2017
(HNM) - Theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc Methanol (cồn công nghiệp) do sử dụng cồn y tế pha rượu uống, trong đó 1 người đã tử vong, 1 người bị di chứng ở não, 2 người được hồi phục.

Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đây là những trường hợp nghiện rượu nên đã tự pha cồn y tế với nước để uống. Điển hình là trường hợp anh Đ.N.H. (45 tuổi, ở Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi uống cồn y tế pha thành rượu. Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân cho thấy, nồng độ Methanol cao gấp 16 lần mức cho phép. Mặc dù được điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân đã tử vong. Điều đáng nói, loại cồn y tế anh H. sử dụng có ghi nhãn “Dai Loi” (cồn 90 độ, Ethanol (cồn thực phẩm), chai 500ml của Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi) nhưng khi xét nghiệm chỉ có nồng độ Methanol là 88%, không tìm được Ethanol.

Trước thực tế trên, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn gửi Cục Quản lý dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) kiến nghị: Kiểm tra Methanol trong các sản phẩm cồn sát trùng. Trường hợp có thành phần Methanol phải ghi rõ “chứa cồn công nghiệp Methanol - tuyệt đối không được uống”; Bộ Công Thương cần khẩn trương đưa thêm chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp để tránh việc một số nhà sản xuất mua cồn công nghiệp về sơ chế hoặc đóng chai thành cồn sát trùng, thậm chí kẻ xấu pha cồn công nghiệp thành rượu lậu để bán.
Thu Trang
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo