Uống nhầm chai dầu, bé 14 tháng tuổi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Đời sống | 22:40 Thứ Tư ngày 04/10/2017
Vớ được chai đựng Parafin để ở góc nhà và uống dung dịch trong đó, bé Phạm M.H (14 tháng tuổi ở tỉnh Hưng Yên) bị sặc dầu và ho liên tục. Bé được người nhà cấp tốc đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng.

Tại bệnh viện tỉnh, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển cháu bé đến Bệnh viện Nhi trung ương. Tại đây, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính (ARDS).

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, khi vào viện, do tình trạng nguy kịch, bé H được chuyển thẳng đến khoa Hồi sức cấp cứu. Bé được điều trị bằng thở máy thông thường, nhưng không đáp ứng với điều trị, trẻ xuất hiện suy đa tạng: suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn và được điều trị theo phác đồ, theo dõi sát tình trạng huyết động, diễn tiến của pH, pCO2 và paO2 trong khí máu động mạch.
 

Chai dầu mà bé H uống nhầm và phải đi cấp cứu.

Sau 24h thở máy thông thường, tình trạng của cháu bé vẫn nguy kịch: CO2 trong khí máu động mạch tăng cao (trên 100 mmHg), Oxy trong máu động mạch dưới 40 mmHg, huyết động không ổn định, có dấu hiệu quá tải dịch, bệnh nhi được chỉ định hỗ trợ máy thở cao tần, bơm surfactant, lọc máu liên tục và theo dõi chặt các dấu hiệu chức năng sống.

Tuy nhiên, diễn biến sức khỏe của bé vẫn tiếp tục xấu đi nhanh chóng. Theo nhận định của các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, lúc này nếu không kịp thời đưa ra giải pháp can thiệp mạnh hơn, nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất lớn. Các bác sĩ thống nhất đặt ECMO để cấp cứu người bệnh.

Sau 3 ngày chạy ECMO, tình trạng sức khỏe cháu H tiến triển khả quan: phim chụp Xquang cho thấy phổi trẻ sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bệnh nhi trở lại bình thường... Hiện tại, cháu bé đã hoàn toàn hồi phục, tự thở tốt, tỉnh táo, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, hằng năm, khoa tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất. Đa số các trường hợp rơi vào nhóm trẻ từ 1-3 tuổi. “Trẻ em ở độ tuổi này thường rất hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Chỉ một phút bất cẩn trong việc trông nom, chăm sóc của người lớn cũng có thể khiến các cháu phải trả giá bằng mạng sống” -bác sĩ Tuấn chia sẻ.
Theo Tiền Phong
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo