Cần xử lý nghiêm việc núp bóng hội thảo để bán thuốc trái phép

Đời sống | 06:51 Thứ Năm ngày 04/01/2018
(HNM) - Hiện tượng núp bóng hội thảo, hội nghị, khám bệnh miễn phí để bán thuốc đã diễn ra tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mới đây. Đáng tiếc, hàng trăm người dân tự nguyện bỏ tiền túi ra mua thuốc chữa bệnh với giá đắt, thậm chí gấp đôi, chưa kể khi sử dụng sản phẩm không có tác dụng như quảng cáo. Đây là hành vi cần sớm nhận diện và xử lý.

Hình ảnh thuốc khu phong vượng cốt khí và chiếc đèn quà tặng.

Quảng cáo, bán thuốc trá hình

Bà Lưu Thị Chiêng, tổ dân phố 13, phường Mỹ Đình I (quận Nam Từ Liêm) nhận được giấy mời đến dự Chương trình "khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân" tổ chức tại Nhà văn hóa Đình Thôn do Công ty cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam thực hiện ngày 28-11-2017. Người dân được khám, phát thuốc miễn phí một hộp hoạt huyết dưỡng não giá 79.000 đồng và được đo huyết áp, siêu âm.

Tuy nhiên, nhiều người được chẩn đoán là có u lạ ở gan, thận, dạ dày và ở một số bộ phận khác, cần phải có thuốc điều trị bào mòn khối u. Đội ngũ bác sĩ được giới thiệu là có chuyên môn vào diện hàng đầu ở Việt Nam đã giới thiệu một loại thuốc "thần thánh" (được lấy trong gầm bàn) là thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang tên Sily gan với giá 350.000 đồng/hộp. Và được khuyên mỗi người nên uống đủ liệu trình là 6 hộp, trị giá 2.100.000 đồng. Họ còn cảnh báo, nếu không mua thuốc của công ty thì phải đến trụ sở chính ở thị xã Sơn Tây mới mua được vì không được bày bán ở các hiệu thuốc.

Người dân hoang mang lo lắng vì kết quả siêu âm nên không ngại ngần bỏ tiền túi, thậm chí vay tiền để mua thuốc. Duy nhất có bà Nguyễn Thị Tiền, tổ dân phố số 12, phường Mỹ Đình I nghi ngờ nên kiểm tra ở hiệu thuốc thì biết đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, giá 180.000 đồng. Bà Tiền vội đến trả lại thuốc. Một bác sĩ đã "tế nhị" kéo bà Tiền ra góc khuất sau ô tô để trả lại tiền 6 hộp bà mua và nhờ bà "kín tiếng".

Còn bà Chiêng cho biết, tuy tin là thuốc bào mòn được khối u nhưng bà vẫn cẩn thận đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám lại thì may mắn bà không bị bệnh gì. "Nhiều người bị kết luận có khối u trong người cũng lo lắng không kém, đi khám, xét nghiệm ở các bệnh viện uy tín thì đều không có bệnh", bà Chiêng bức xúc.

Tại phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Hợi, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường cho biết, "kịch bản" đã được dàn dựng đúng như ở phường Mỹ Đình I hồi cuối tháng 11-2017. Có người đã bỏ ra gần 8 triệu đồng để mua thuốc nhưng kết quả không được như mong đợi. Bà Hợi cũng giới thiệu cho chúng tôi bộ sản phẩm 5 chai khu phong vượng cốt khí đã mua trong chương trình quảng cáo sản phẩm của Công ty cổ phần Việt - Mông Cổ giá 5.900.000 đồng và được tặng một chiếc đèn chiếu bằng tia cực tím Medilamp...

Siết chặt quản lý

Nhận được thông tin của Báo Hànộimới phản ánh về thực trạng trên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra và khẳng định, có xảy ra tình trạng này trên địa bàn quận. Ông Tuấn cho biết, trong năm 2017, Phòng Y tế quận chỉ đồng ý với chương trình tổ chức hội thảo quảng cáo sản phẩm của Công ty cổ phần Việt - Mông Cổ. Hồ sơ cung cấp của công ty đầy đủ theo pháp lý, được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) phê duyệt, cả về địa điểm, thời gian tổ chức.

Tuy nhiên, ông Tuấn nhấn mạnh: "Phòng Y tế quận chỉ chấp nhận việc tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm trên địa bàn, chứ tuyệt đối không được bán thuốc cho người dân”. Còn việc khám và phát thuốc miễn phí của Công ty cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam, Phòng Y tế quận không biết thông tin gì do công ty này liên hệ với các tổ dân phố các phường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận thiếu sót trong công tác quản lý và ngay lập tức trong ngày 27-12-2017 đã có Công văn số 160/YT gửi các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội của 10 phường trên địa bàn quận, đề nghị các phường tổ chức khám sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn phải có báo cáo bằng văn bản và được sự đồng ý của UBND quận. Các đơn vị khám sức khỏe phải trình đầy đủ hồ sơ pháp lý để phòng y tế quận thẩm định và cấp phép nếu đủ điều kiện. Tại các điểm khám chữa bệnh không được quảng cáo bán thuốc và các loại thực phẩm chức năng.

Ông Tuấn cũng cho biết, đã đề nghị các phường từ năm 2018 bố trí lực lượng kiểm tra hoạt động của các chương trình hội thảo, hội nghị xem có thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, có bán thuốc hay không.

Theo danh sách mà Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho Công ty cổ phần Việt - Mông Cổ ngày 28-12-2016, công ty này được phép thực hiện ở 30 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Và trước khi tiến hành quảng cáo ít nhất 2 ngày làm việc, phải có văn bản thông báo về hình thức, thời gian và địa điểm quảng cáo kèm bản sao giấy xác nhận nội dung quảng cáo, mẫu quảng cáo hoặc kịch bản quảng cáo đã được phê duyệt cho chi cục để thanh tra, kiểm tra trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, có trách nhiệm quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận.

Theo danh sách này, không chỉ có hàng trăm người dân quận Nam Từ Liêm mới là nạn nhân, mà có thể hàng nghìn người trên địa bàn Hà Nội cũng chịu hậu quả. Qua đây, rõ ràng các cơ quan, đơn vị ở Hà Nội nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung cần kiểm tra, rà soát thông tin, có biện pháp xử lý, chặn đứng hành vi khám bệnh và bán thuốc sai quy định pháp luật như Công ty cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam và nhiều công ty vi phạm khác, để bảo đảm sức khỏe và quyền lợi cho người dân.
Kim Vũ
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo