Người dân phường Thịnh Liệt mong sớm có trường THCS mới

Khách mời HNMO | 23:41 Thứ Sáu ngày 22/09/2017
(HNMO)- Thời gian qua, khi triển khai thực hiện Dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt tại ô đất B6/TH2 phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), một số người dân trên địa bàn đã phản đối với những lý do, như: Đề nghị giữ lại Sân vận động Giáp Tứ do đây là đất của nhân dân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1956 góp vào để làm sân bóng đá; cần làm rõ nguồn gốc sử dụng đất? Theo quy hoạch về phân khu H2-4 lô B6/TH3 mới là đất xây dựng trường học, vậy tại sao không xây dựng tại khu vực này? Tại sao lại phải tốn mấy tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng khu đất trống? Vậy số tiền đó rơi vào túi ai?

Trao đổi về những nội dung trên, ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, hiện nay, phường Thịnh Liệt có khoảng 32.000 nhân khẩu; số học sinh trong độ tuổi THCS 1.200 học sinh (tương đương 28 lớp học). Tuy nhiên, trên địa bàn phường chỉ có duy nhất 1 Trường THCS Thịnh Liệt (tại số 121 phố Nguyễn Chính) được xây dựng từ trước khi thành lập quận với quy mô nhỏ hẹp và hiện đã xuống cấp nghiêm trọng (diện tích 1.609m2 gồm 2 dãy nhà 2 tầng, 1 nhà bảo vệ, 1 nhà để xe) nên không đảm bảo cho việc dạy và học của nhà trường, không đáp ứng được với số lượng học sinh trong độ tuổi. Từ năm 2010, do cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng và thường xuyên bị ngập nước khi có mưa lớn nên Trường THCS Thịnh Liệt đã phải chuyển sang học tạm tại cơ sở của Trường Tiểu học Thịnh Liệt (cũ), sau khi Trường Tiểu học đã được đầu tư xây dựng mới trong khu di dân Đồng Tầu thuộc ô đất B8/TH4.

Trước thực trạng cơ sở vật chất của Trường THCS Thịnh Liệt, phần lớn phụ huynh của phường Thịnh Liệt không muốn con em mình học tập tại đây nên đã xin chuyển trái tuyến sang các phường hoặc quận lân cận để học. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm dẫn đến khó khăn trong đời sống của nhân dân và công tác quản lý của ngành Giáo dục quận Hoàng Mai.

Việc đầu tư xây dựng 1 trường THCS đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn phường Thịnh Liệt, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu học sinh hiện tại và dự kiến những năm tiếp theo là rất cần thiết. Chính vì thế, UBND quận Hoàng Mai đã báo cáo, đề xuất và được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư Trường THCS Thịnh Liệt tại ô đất B6/TH2. Trên cơ sở đó, UBND quận đã khẩn trương thực hiện các quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…

Về kiến nghị của một số cá nhân giữ lại sân bóng vì công dân có giấy tờ về quyền sử dụng đất từ năm 1956; cần làm rõ nguồn gốc sử dụng đất? Ông Trần Quý Thái cho biết, UBND quận Hoàng Mai đã giao cho UBND phường Thịnh Liệt tổ chức gặp gỡ công dân, đối thoại trực tiếp với các cá nhân có ý kiến, đồng thời đề nghị công dân xuất trình những giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất tại khu vực dự án. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kỳ cá nhân nào xuất trình được giấy tờ về quyền sử dụng đất như đã nêu trên; bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội đã có Kết luận số 43/KL-UBND ngày 18-10-2016, trong đó nêu việc UBND quận Hoàng Mai đề nghị UBND thành phố ban hành Quyết định thu hồi 9.652,5m2 đất tại phường Thịnh Liệt để thực hiện Dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt là đúng.
 

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) Trần Quý Thái (người đứng)  trao đổi với các cơ quan báo chí về vấn đề liên quan khi triển khai thực hiện Dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt.

Đối với ý kiến về quy hoạch phân khu H2-4 ở vị trí trên không phải để xây dựng trường học, ông Trần Quý Thái cho biết, ngày 2-2-2016, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản số 523/QHKT-TTr-P10-P7 trả lời đơn của một số hộ dân đề nghị giữ lại Sân vận động Giáp Tứ (phường Thịnh Liệt). Tại văn bản này, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã khẳng định và nêu rõ: “Theo định hướng đồ án quy hoạch phân khu đô thị H2-4 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6499/QĐ-UBND ngày 27-11-2015, khu đất nêu trên (B6/TH2) thuộc ô quy hoạch ký hiệu B2/TH2 được xác định chức năng đất trường học. Như vậy, chức năng sử dụng đất tại khu đất nêu trên là thống nhất giữa các đồ án quy hoạch”.

Về việc một số ý kiến cho rằng chính quyền chưa đối thoại với dân, ông Trần Quý Thái cho biết, trong quá trình triển khai dự án, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai và phường Thịnh Liệt thường xuyên tiếp các công dân có ý kiến để giải quyết những kiến nghị có liên quan. Ngày 20-5-2016, Chủ tịch UBND quận và các đơn vị liên quan đã tổ chức đối thoại rộng rãi và công khai với toàn bộ các hộ dân tại khu vực và nhóm người phản đối dự án vì lợi ích riêng để trả lời tất cả những ý kiến có liên quan đến dự án. Tại buổi đối thoại, hầu hết đại diện các khu dân cư và phụ huynh học sinh đều nhất trí cao với việc triển khai Dự án xây dựng Trường THCS tại khu vực này.

Theo ông Trần Quý Thái, ý kiến cho rằng UBND quận Hoàng Mai đã tiêu tốn mấy tỷ đồng trong công tác giải phóng mặt bằng đất trống là ý kiến không chính xác. Tại Quyết định số 2975/QĐ-UBND ngày 24-5-2016 về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt (ô B6/H20), UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt phương án với số tiền đền bù, hỗ trợ là 0 đồng (không đồng). Phương án đền bù, hỗ trợ này hoàn toàn phù hợp với xác nhận về nguồn gốc đất là đất công do UBND phường Thịnh Liệt quản lý.

Để đẩy nhanh tiến độ của dự án, nhằm sớm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái mong các cơ quan báo chí thông tin đầy đủ, chính xác các vấn đề liên quan đến Dự án xây dựng Trường THCS Thịnh Liệt để nhân dân được biết, tránh tình trạng bị một số đối tượng lôi kéo, kích động thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Minh Huệ
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo