Theo dõi Báo Hànộimới trên

Việt Nam được đánh giá là “Ngôi sao ẩm thực mới của châu Á”

Linh Tâm| 22/09/2016 15:01

(HNMO) - Với một số món ăn, đồ uống mang đặc trưng riêng biệt của các vùng miền được khách du lịch, các tạp chí, trang mạng uy tín và các cơ quan truyền thông quốc tế ghi nhận, tôn vinh, Việt Nam đang nổi lên như là “Ngôi sao ẩm thực mới của châu Á”.


Ảnh minh họa


Nhằm góp phần tìm kiếm, tổng hợp, chọn lọc và cung cấp đến du khách trong và ngoài nước những nét đẹp của Việt Nam thông qua các giá trị văn hóa ẩm thực, từ năm 2011, tổ chức Kỷ lục Việt nam (VietKings) đã chính thức triển khai Hành trình quảng bá những giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.

Năm 2012, Hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản ẩm thực Việt Nam đã công bố 15 Top món ăn, ẩm thực đặc sản nổi tiếng Việt Nam, gồm: Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam, Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam, Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam, Top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng Việt Nam, Top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam, Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam…

Với sự đề cử của Tổ chức kỷ lục Việt Nam, tháng 9 năm 2012, lần đầu tiên 12 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Châu Á (Asia Book Record) công nhận đạt giá trị ẩm thực Châu Á gồm: Phở (Hà Nội), bún chả (Hà Nội), bún thang (Hà Nội), cơm tấm (Thành phố Hồ Chí Minh), gỏi cuốn (Thành phố Hồ Chí Minh), bánh đa cua (Hải Phòng), cơm cháy (Ninh Bình), miến lươn (Nghệ An), bún bò Huế (Thừa Thiên Huế), mỳ Quảng (Quảng Nam), phở khô Gia Lai, bánh khọt (Bà Rịa Vũng Tàu).

Năm 2013, Trung tâm kỷ lục Việt Nam công bố 10 món ăn đặc sản có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền, được so sánh với món ăn đặc sản của các quốc gia châu Á gồm: chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả cá mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá (Kon Tum), bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông (đuông - Trà Vinh), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang) và bún cá Châu Đốc (An Giang).

Ngoài ra, năm 2013 Việt Nam còn xác lập được 8 đặc sản Quà tặng châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á quảng bá trên các phương tiện truyền thông của nhiều quốc gia và trao bằng kỷ lục vào tháng 2/2014.

Năm 2015, VietKings tiếp tục công bố Top 50 đặc sản và các món ăn nổi tiếng Việt Nam. Trong năm 2016 và những năm tiếp theo, Hành trình tiếp tục triển khai và giới thiệu đến người dân và du khách những hành trình ẩm thực mới mẻ và đặc sắc như Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sắc do các đầu bếp gia đình Việt Nam thực hiện, Hành trình tìm kiếm Top 100 món ăn đặc sản của 100 nhà hàng quán ăn nổi tiếng Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam được đánh giá là “Ngôi sao ẩm thực mới của châu Á”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.