Hoàn tiền cho du khách Thái Lan bị taxi "chặt chém"

Du lịch | 19:15 Thứ Ba ngày 31/10/2017
(HNMO) – Chiều 31-10, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải giải quyết vụ việc một lái xe của hãng taxi Tiến Thành có hành vi “chặt chém” khách du lịch nước ngoài.

Ngày 29-10, anh Rungvit Tuitemwong (quốc tịch Thái Lan) đi taxi hãng Tiến Thành (biển số 30A-717.70) từ đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) đến phố Cầu Gỗ (quận Hoàn Kiếm). Số tiền anh Rungvit phải thanh toán là 82.000 đồng. Tuy nhiên, lợi dụng bất đồng ngôn ngữ, tài xế Chử Văn Điệp (sinh năm 1979) đã nảy lòng tham, yêu cầu khách phải trả 820.000 đồng, gấp 10 lần số tiền thực tế hiển thị trên đồng hồ tính cước.

Đến 15 giờ chiều ngày 30-10, anh Rungvit được sự giúp đỡ của công an đã phản ánh vụ việc tới bộ phận Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch của Sở Du lịch Hà Nội. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã tích cực phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải rà soát trên địa bàn quản lý, truy tìm tài xế và xe vi phạm.
 

Anh Rungvit Tuitemwong (áo đỏ) nhận lời xin lỗi và tiền thừa từ tài xế vi phạm (mũ trắng).

Khoảng hơn 17 giờ cùng ngày, lực lượng thanh tra đã phát hiện xe vi phạm trên địa bàn quận Ba Đình. Qua kiểm tra cho thấy, xe và tài xế có đầy đủ giấy tờ, đồng hồ tính cước cũng bảo đảm quy định.

Đấu tranh khai thác, lái xe đã thừa nhận hành vi “chặt chém” du khách. Lực lượng thanh tra sau đó tiến hành lập biên bản tài xế về hành vi thu tiền quá giá quy định, tạm giữ phương tiện, xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu chủ hãng taxi lên làm việc, chấn chỉnh hành vi, tuyền truyền đạo đức nghề nghiệp cho tài xế.

Đến chiều 31-10, dưới sự chứng kiến của Thanh tra hai sở, tài xế vi phạm và chủ hãng taxi đã có buổi làm việc, xin lỗi và hoàn trả số tiền thu sai quy định cho du khách. Sau khi nhận lại số tiền thừa, anh Rungvit đã bày tỏ lòng cảm kích và gửi lời cảm ơn chân thành sự giúp đỡ nhanh chóng và kịp thời của lực lượng chức năng.

Trao đổi về vụ việc, ông Vũ Công Huy – Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết, quá trình rà soát, tìm kiếm và xử lý tài xế vi phạm không gặp nhiều khó khăn do Sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và công an trên địa bàn.

“Đây là trường hợp cá biệt. Du khách cũng kịp thời lưu lại thông tin phương tiện nên chúng tôi không gặp khó khăn trong quá trình xử phạt. Sở duy trì đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, có bộ phận thông tin và hỗ trợ khách du lịch gặp sự cố để giữ gìn hình ảnh du lịch Việt Nam”, ông Vũ Công Huy cho biết.
Nếu để xảy ra tình trạng “chặt chém” sẽ dừng hợp đồng của hãng taxi
(HNM) - Chiều 27-10, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi chia sẻ thông tin với các cơ quan truyền thông về công tác tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển người bệnh.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo