Ngày hội gia đình đa văn hóa Việt – Hàn

Gia đình | 07:08 Chủ Nhật ngày 04/09/2016
(HNM) - 27 chàng rể Hàn Quốc cùng gia đình vừa có dịp hội ngộ tại Hà Nội trong ngày hội dành cho các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn. Với họ, trở về Việt Nam không chỉ là dịp để thể hiện tình cảm với gia đình nhà ngoại sau nhiều năm xa cách, mà còn giúp những đứa trẻ mang trong mình hai dòng máu Việt - Hàn hiểu hơn về văn hóa cội nguồn.

Các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn hạnh phúc trong ngày hội ngộ tại Hà Nội.

Ngày hội là hoạt động của Dự án “Hỗ trợ con của các gia đình đa văn hóa về thăm quê ngoại” do Quỹ Phụ nữ Hàn Quốc thực hiện từ 10 năm nay.

Cơ hội để hiểu hơn văn hóa Việt

Một tuần trải nghiệm các hoạt động văn hóa ở Việt Nam là thời gian hạnh ngộ của 27 gia đình Việt - Hàn. Dù vẫn về Việt Nam thường xuyên vào dịp Tết, nhưng chị Dương Ánh Tuyết (quê Hà Nội) với chồng Kim Ho Huyn vẫn rất hào hứng với hành trình này. Sau hơn 10 năm cưới nhau, chàng rể Kim Ho Huyn rất hiếm có dịp sang Việt Nam thăm bố mẹ vợ do bận rộn mưu sinh. Khi lấy chồng, chị Ánh Tuyết có biết tiếng Hàn, hiểu đôi chút về ẩm thực, văn hóa, tính cách của người Hàn nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập cuộc sống ở xứ người như bao cô dâu Việt khác. Sau nhiều năm sinh sống, làm việc, học tập, chị đã tự tin, hòa nhập với cuộc sống xứ Hàn.

“Thế nhưng, mỗi lần trở về Việt Nam, đặc biệt trong chuyến đi này có cả chồng và hai con trai, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và ấm áp” - chị Ánh Tuyết phấn khởi chia sẻ. Khi được hỏi cảm xúc khi về quê vợ, chàng rể Hàn Kim Ho Huyn cho biết: “Sự vui vẻ, chân thành của nhà vợ khiến tôi cảm thấy mình là một thành viên thực sự của gia đình, xóa bỏ hết mọi rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, không gian địa lý. Chỉ tiếc là tôi không biết tiếng Việt để chuyện trò nhiều hơn với bố mẹ vợ”.

Không chỉ có vợ chồng Kim Ho Huyn - Dương Ánh Tuyết, nhiều gia đình đa văn hóa Việt - Hàn khác tay trong tay rạng ngời hạnh phúc khi trở về Việt Nam lần này. Chị Đàm Thị Nhung (quê Hải Phòng) và anh Cheo Young Choel đã bên nhau 7 năm nay, sinh được 2 con. Anh Choel cho biết, khi có cơ hội, anh luôn đưa cả gia đình về thăm quê ngoại. Với anh, hạnh phúc đủ đầy hơn khi được về thăm những đấng sinh thành của người bạn đời.

Xây dựng nền tảng văn hóa cho thế hệ trẻ

Ngày hội dành cho các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn lần này là một trong những hoạt động của Dự án “Hỗ trợ con của các gia đình đa văn hóa về thăm quê ngoại” do Quỹ Phụ nữ Hàn Quốc và Bảo hiểm Nhân thọ Samsung thực hiện từ 10 năm nay. Trong suốt 10 năm qua, dự án đã giúp hơn 250 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn với hơn một nghìn thành viên được về thăm Việt Nam. Mục đích của dự án là giúp các em nhỏ thuộc gia đình đa văn hóa Việt - Hàn có thể trưởng thành hơn thông qua chuyến về thăm quê ngoại và các chương trình trải nghiệm văn hóa, giúp các thành viên trong gia đình xây dựng tình cảm gia đình thêm gắn bó.

Là một trong những người góp phần giúp các gia đình Việt - Hàn đoàn tụ, bà Lee Suk Jin - Chủ tịch Thường trực Quỹ Phụ nữ Hàn Quốc chia sẻ: “Tôi hạnh phúc khi nhìn thấy gương mặt rạng ngời của các thành viên gia đình đa văn hóa. Cho dù có khác biệt về ngôn ngữ, phong tục nhưng đều hiểu gia đình là sự hợp nhất”. Bà Lee Suk Jin cho biết, tại Hàn Quốc có khoảng 1 triệu người sống trong các gia đình đa văn hóa. Vì thế, chính phủ nước này càng nỗ lực hơn trong xây dựng một môi trường thuận lợi cho trẻ em trong các gia đình đa văn hóa này phát triển hài hòa.

“Các cháu là tài sản của đất nước Hàn Quốc trong tương lai. Vì thế, ngoài việc cho các cháu thấy tầm quan trọng của gia đình khi tham gia chương trình về quê ngoại lần này, chúng tôi còn muốn trau dồi cho các cháu một nền tảng văn hóa bền vững. Để làm được điều đó, việc giáo dục văn hóa nguồn cội là hết sức quan trọng. Vì thế, trong tương lai Quỹ Phụ nữ Hàn Quốc sẽ giúp các em nhỏ thuộc gia đình đa văn hóa Việt - Hàn có thể trưởng thành, có các nhân tố phát triển hòa hợp giữa văn hóa truyền thống của hai nước chúng ta” - bà Lee Suk Jin nhấn mạnh.
Đình Hiệp
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo