Trẻ em gái làm việc nhà nhiều hơn trẻ em trai 160 triệu giờ mỗi ngày

Gia đình | 21:47 Thứ Bảy ngày 08/10/2016
(HNMO) - Mỗi ngày, trẻ em gái từ 5-14 tuổi phải làm các công việc nhà không được trả lương, đi lấy nước và kiếm củi nhiều hơn các em trai cùng trang lứa khoảng 40% hoặc 160 triệu giờ.

Đây là nội dung của báo cáo “Sử dụng sức mạnh của số liệu cho trẻ em gái: Đánh giá và triển vọng đến năm 2030” do UNICEF lần đầu công bố nhân ngày Quốc tế cho trẻ em gái 11-10 năm 2016.

Các số liệu cho thấy gánh nặng việc nhà (bao gồm nấu nướng, giặt giũ, lau dọn, chăm sóc cho các thành viên trong gia đinh, gánh nước và kiếm củi) không cân xứng đã bắt đầu từ sớm, khi các em gái ở độ tuổi từ 5-9 và thời gian các em dành cho việc nhà nhiều hơn các bạn trai cùng trang lứa là 30% hoặc 40 triệu giờ một ngày. Con số này tăng lên khi các em gái lớn lên, với em gái từ 10-14 tuổi thì thời gian cho việc nhà nhiều hơn các em trai tăng lên đến 50% hoặc 120 triệu giờ mỗi ngày. Kết quả là, các em gái phải hy sinh tuổi thơ của mình, các cơ hội quan trọng như học hành, phát triển. Sự phân công lao động không công bằng trong trẻ em đã làm tăng định kiến giới, tăng gấp đôi gánh nặng cho phụ nữ và trẻ em gái qua nhiều thế hệ. Công việc của trẻ em gái thường không được nhận biết và bị đánh giá thấp. Trẻ em gái thường được giao làm các việc thuộc trách nhiệm của người lớn như chăm sóc các thành viên trong gia đình, chăm sóc em nhỏ.

Thời gian làm việc nhà đã hạn chế thời gian vui chơi, giao lưu với bạn bè, học hành của trẻ. Đặc biệt, việc kiếm củi và lấy nước đã khiến trẻ gái phải đối mặt với nguy cơ bị bạo lực tình dục. Bên cạnh đó, báo cáo còn cung cấp số liệu về các vấn đề liên quan đến trẻ em gái như bạo lực, tảo hôn, cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, bất bình đẳng về cơ hội học hành...

Qua đó, báo cáo khẳng định, nâng cao năng lực của trẻ em gái thông qua trang bị kiến thức, kỹ năng và nguồn lực để phát triển tối đa tiềm năng, không những tốt cho trẻ em gái mà còn giúp tăng trưởng kinh tế, tăng cường hòa bình và giảm đói nghèo...
Khánh Thu
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo