Bạo lực trẻ em gây thiệt hại 209 tỷ USD mỗi năm

Gia đình | 19:09 Thứ Hai ngày 07/11/2016
(HNMO) - Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), trong hai ngày 7 và 8-11, cuộc họp cấp cao thứ ba hợp tác Nam - Nam về quyền trẻ em khu vực Châu Á - Thái Bình Dương “Một tỉ khối óc: Trẻ em thông minh hơn, kinh tế vững mạnh hơn” đã diễn ra tại Malaysia, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo 28 quốc gia trong khu vực. 

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có hơn 1 tỷ trẻ em, chiếm gần 1/2 số công dân dưới 18 tuổi trên toàn cầu. Tại cuộc họp, 3 lĩnh vực cụ thể là bảo trợ xã hội, chấm dứt bạo lực đối với trẻ em, phổ cập y tế toàn dân được xem xét, tạo cơ hội cho các quốc gia chia sẻ, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm đối phó với các thách thức, vì sự tiến bộ của trẻ em. Trong đó, mỗi cuộc thảo luận dựa trên một báo cáo chuyên đề và có chung kết luận: đầu tư vào các lĩnh vực này sẽ tạo ra đóng góp lớn cho tương lai và sự thịnh vượng của khu vực.

Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ suất lợi tức vô cùng cao nếu tiếp tục phát triển hơn nữa tiềm năng con người bằng cách tập trung vào bảo trợ xã hội, chấm dứt bạo lực trẻ em và phổ cập y tế toàn dân.

Phó Giám đốc điều hành UNICEF Omar Abdi chia sẻ: “Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sở hữu lực lượng đáng kinh ngạc về nguồn vốn con người chưa được khai thác - những khối óc và tương lai của 1 tỷ trẻ em. Đó là nguồn lực mà cả thế giới đều dựa vào để định hình một tương lai tốt đẹp hơn, bền vững hơn cho tất cả chúng ta”.

Đầu tháng 11, các số liệu thống kê mới được công bố cho thấy, khoảng 43% trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình đang có nguy cơ không phát triển hết được tiềm năng nhận thức của mình. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đầu tư mạnh hơn vào các chương trình bảo trợ xã hội. Hơn nữa, đầu tư vào trẻ em, đặc biệt là những năm đầu đời, sẽ đem lại lợi ích trong thực hiện nhân quyền, giảm bất bình đẳng, ngăn chặn sự trì trệ kinh tế.

Bạo lực trẻ em là hoàn toàn sai trái, đi ngược lại luật pháp quốc tế. Không chỉ là vấn đề liên quan đến đạo đức, các nghiên cứu chỉ ra rằng, bạo lực trẻ em còn dẫn tới phí tổn về kinh tế và y tế công cộng. Theo đánh giá, khoảng hơn 1 tỷ trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực mỗi năm, tập trung nhiều nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Nếm trải hoặc chứng kiến bạo lực thời thơ ấu có tác động nguy hại lâu dài đến cá nhân. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia bằng việc tăng gánh nặng lên hệ thống y tế, tỷ lệ bạo lực, tội phạm, khuyết tật, thậm chí tử vong cao hơn. Nghiên cứu của UNICEF cho thấy, bạo lực trẻ em gây thiệt hại 209 tỷ USD mỗi năm ở các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, tương đương 2% GDP của cả khu vực.

Phổ cập y tế toàn dân đem lại những lợi ích kinh tế đáng kể bên cạnh các lợi ích về y tế. Tuy nhiên, hiệu quả của phổ cập y tế toàn dân phụ thuộc vào việc phân bổ tài chính hợp lý nhằm giảm gánh nặng tài chính với mỗi gia đình. Cuộc họp đã chỉ ra rằng, chăm sóc y tế toàn dân đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, như góp phần giảm tỷ lệ tử vong dưới 5 tuổi, đóng vai trò chủ chốt trong nâng cao tuổi thọ trung bình của quốc gia. Cứ tăng tuổi thọ bình quân 10%, nền kinh tế có thể tăng trưởng thêm 0.3 - 0.4%/năm.

Đầu tư vào y tế cơ bản, bảo đảm tiếp cận được các bác sỹ gia đình và cán bộ y tế (được đào tạo bài bản về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em) cần là một ưu tiên cho bất kỳ chương trình phổ cập y tế toàn dân nào. Điều này là lựa chọn có ý nghĩa về mặt kinh tế.

Cuộc họp lần này đã nhận được 660 sáng kiến của thanh thiếu niên các nước trong khu vực, nhằm kêu gọi hỗ trợ biến những sáng kiến này thành hành động, chia sẻ các ý tưởng giải quyết thách thức liên quan đến bảo trợ xã hội, chấm dứt bạo lực trẻ em và phổ cập y tế toàn dân.
Khánh Thu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo