Hãy lên tiếng, vì môi trường sống an toàn cho trẻ!

Gia đình | 07:03 Thứ Ba ngày 21/03/2017
(HNM) - Tình trạng xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em đang trở thành vấn đề "nóng" được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê của Bộ Công an, trung bình mỗi ngày có 4-5 trẻ bị XHTD và con số này đang gia tăng qua các năm. Im lặng hay lên tiếng? Làm thế nào để bảo vệ, phòng ngừa cho trẻ em trước vấn nạn đó? Hànộimới ghi nhận được nhiều ý kiến tích cực xung quanh vấn đề này .
 


TS Khuất Thu Hồng (Viện Nghiên cứu phát triển xã hội):
Bổ sung thông tin, kiến thức đối với loại hình tội phạm này


Với nền văn hóa của chúng ta, lâu nay tình dục là vấn đề nhạy cảm, tế nhị, khó nói và thường được coi là vấn đề của cá nhân, riêng tư. Hơn nữa, các bậc ông bà, cha mẹ, rất nhiều người đang còn thiếu kiến thức về ấu dâm, XHTD trẻ em. Với các cơ quan chức năng, một số nơi còn thiếu cả lòng nhiệt tình, trách nhiệm, cách giải quyết hiện vẫn đang thiên về hòa giải, dẫn đến nhiều vụ việc bị "chìm xuồng". Thậm chí một số địa phương còn “ém” vụ việc để lấy thành tích. Tôi cho rằng quan điểm này rất cần thay đổi, vì không giải quyết được vấn đề mà còn vi phạm pháp luật. Trẻ em hoàn toàn không biết về điều đó. Có chăng ở lớp các em mới được học thế nào là bộ phận sinh dục, sự khác nhau giữa nam và nữ… Do vậy, ngoài nhà trường, chính gia đình cũng cần dạy cho các em kỹ năng sống. Gia đình cần tăng cường kiến thức, hiểu về loại hình tội phạm này, bảo vệ các em, nói cho các em hiểu và biết cách phòng vệ. Đặc biệt, các phụ huynh phải hiểu khi xảy ra chuyện, trách nhiệm đầu tiên thuộc về họ. Bố mẹ phải hiểu để có kỹ năng, khi xảy ra sự việc cần lưu lại bằng chứng để tố cáo. Đây không phải là điều ô nhục mà đó là hành động dũng cảm để bảo vệ con, ngăn ngừa sự việc tái diễn.

TS Nguyễn Trọng An (chuyên gia về Bảo vệ trẻ em):
Hãy lên tiếng một cách thông minh, trong khuôn khổ luật pháp


Theo tôi, số lượng các vụ XHTD trẻ em ngày càng gia tăng không phải chỉ về vấn đề pháp lý đối với loại hình này còn chưa đầy đủ, mà còn cả nguyên nhân do công tác tuyên truyền chưa được chú trọng, chưa đẩy mạnh giáo dục nhằm phòng ngừa, ngăn chặn từ xa. Tôi cho rằng, việc các trang mạng, những người sử dụng mạng facebook chia sẻ rầm rộ hình ảnh các đối tượng bị tố cáo là XHTD, cũng không phải là cách làm hay. Chúng ta không im lặng trước vấn nạn này, song cần lên tiếng một cách thông minh, trong khuôn khổ luật pháp. Bởi nếu mọi người chia sẻ như vậy, không chỉ đối tượng này bị xã hội dè bỉu, lên án, mà chính những người thân của đối tượng đó (vợ, con, cha mẹ) cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí xấu hổ mà phải chuyển nhà, chuyển trường, chuyển công tác.

Chị Nguyễn Quỳnh Thơ (Trung tâm Nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững CSD):
Bố mẹ cần theo sát con


XHTD trẻ em là vấn đề không mới. Trước đây chắc chắn cũng có, song gần đây khi thông tin đại chúng, mạng xã hội phát triển, vấn nạn này được đề cập nhiều hơn. Thực tế, trẻ em còn non nớt, chưa có kiến thức và sức khỏe để tự bảo vệ bản thân trước những đối tượng này. Do vậy, tôi cho rằng để bảo vệ trẻ, không gì tốt hơn là phòng ngừa. Chính bố mẹ, ông bà, những người tin tưởng nhất của trẻ cần có ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ, luôn theo sát các con. Bên cạnh đó, các đơn vị truyền thông cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa. Lên tiếng là tốt, nhưng tôi vẫn phân vân liệu việc khai thác quá nhiều thông tin (qua từng cấp điều tra, xác minh, nhận diện hung thủ…) sẽ khiến nỗi đau của các em càng bị tổn thương thêm. Ngoài ra, về phía luật pháp, theo tôi cần có quy định chặt chẽ, đồng bộ liên quan đến vấn đề ấu dâm, phối hợp với các ban, ngành trong điều tra, xác minh, tránh gây thêm tổn thương cho trẻ.

Bà Đỗ Thị Minh (hội viên Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam - Chi hội Hương Sen chùa Pháp Vân):
Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao phòng ngừa


XHTD trẻ em không phải trường hợp của riêng gia đình nào mà có thể của gia đình này hôm nay, gia đình khác hôm sau. Vấn nạn này nhơ bẩn hơn bất kỳ tội ác nào vì để lại hậu quả quá nặng nề về thể xác, tinh thần cho trẻ. Điều dư luận bức xúc hiện nay đó là nhiều vụ việc, cơ quan bảo vệ pháp luật đang còn chậm trễ trong xử lý. Song tôi mong rằng, một khi đã vào cuộc, cần làm nghiêm, có thể đưa ra xét xử một vụ án điểm, xử phạt nặng để tăng tính răn đe. Ngoài ra, những ông bố, bà mẹ có con bị XHTD cần dũng cảm đứng lên tố cáo, phanh phui làm sáng tỏ sự việc, để cái ác bị trừng trị. Bởi thực tế, vẫn còn có những bậc phụ huynh không dám tố cáo, mà xử lý bằng cách nhốt con mình trong bốn bức tường hay mắng chửi con… càng khiến cháu trầm uất, mặc cảm. Cách tốt nhất để giảm thiểu vấn nạn này là cần đẩy mạnh công tác truyền thông, để mọi người cùng hiểu rõ thế nào là ấu dâm, xâm hại, dâm ô với trẻ em để nâng cao phòng ngừa. Đồng thời, cần có đội ngũ chuyên gia tâm lý, hỗ trợ trấn an cho các em cũng như gia đình…
Dạ Khánh (lược ghi)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo