Tháo gỡ bất cập, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Giới trẻ | 07:46 Chủ Nhật ngày 16/10/2016
(HNM) - Với vai trò chăm lo, định hướng, giáo dục thanh niên, những năm qua các cấp bộ Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) nỗ lực triển khai Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015” theo Quyết định 103/2008/QĐ-TTg ngày 21-7-2008 của Thủ tướng Chính phủ, động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp. Dù đã thu được những kết quả ban đầu, nhưng so với yêu cầu thực tế, còn nhiều khó khăn cần sớm tháo gỡ, nhất là trong phong trào khởi nghiệp của thanh niên hiện nay...

Tư vấn cho sinh viên tại Ngày hội thanh niên Thủ đô khởi nghiệp. Ảnh: Viết Thành


Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long cho biết, 67,2% người trưởng thành ở Việt Nam có mong muốn khởi nghiệp để trở thành doanh nhân. Tổ chức Đoàn, Hội LHTN đã có nhiều giải pháp, mô hình sáng tạo nhằm hỗ trợ, động viên thanh niên khởi nghiệp thành công như: Phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH triển khai thực hiện Đề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015"; xây dựng các chính sách hỗ trợ tín dụng cho học sinh, sinh viên, chính sách hỗ trợ dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn... Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam chỉ đạo 63/63 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm cũng như tham mưu, xây dựng, triển khai thực hiện các đề án về tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với thanh niên; tổ chức hành trình “Tư vấn hướng nghiệp” tại 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, miền Trung giúp 175.000 lượt học sinh THCS, THPT... Các cấp bộ Đoàn, Hội LHTN còn kết nối, mở rộng quy mô hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên thông qua các trang mạng như “Mạng Thanh niên khởi nghiệp”, “Cổng tri thức Thánh Gióng”, CLB Thanh niên khởi nghiệp… Đây là những diễn đàn cho các bạn trẻ là các học sinh, sinh viên và thanh niên có ý chí và khát vọng lập nghiệp làm giàu chính đáng giao lưu học hỏi kiến thức, tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp.

Từ sự nỗ lực của tổ chức Đoàn, Hội, ngày càng có nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Điển hình như mô hình của Tạ Đình Huy (xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ), từ thợ sửa xe máy, bằng ý chí nghị lực, vươn lên thành chủ xưởng sản xuất máy nông nghiệp có tiếng, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, giúp hàng chục thanh niên có việc làm, thu nhập ổn định. Mô hình trồng nấm thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm của Trịnh Huy Minh, cử nhân Quản trị kinh doanh, Đại học Ngoại thương Hà Nội, người đã mạnh dạn rời thành phố, xếp lại bằng cấp lên vùng núi Ba Vì khởi nghiệp. Hoặc các mô hình CLB “Thanh niên giúp nhau lập nghiệp”, hợp tác xã thanh niên, trang trại trẻ đang ngày càng phát triển.

 
Hiện nay, Đoàn Thanh niên quản lý trên 326 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm (trong đó vốn vay qua Trung ương Đoàn là 72 tỷ đồng, các địa phương là 254 tỷ đồng). Nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho thanh niên phát triển gần 4.000 dự án nhỏ, giải quyết việc làm cho trên 25.000 đoàn viên, thanh niên. Dư nợ của Đoàn Thanh niên thông qua Chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 15.253 tỷ đồng với 23 chương trình cho vay (chiếm 11,4% tổng dư nợ ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội), hơn 50.000 dự án với gần 2,1 triệu đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và xóa đói, giảm nghèo và đi học.


Còn nhiều rào cản

Tuy đạt được nhiều kết quả nhưng so với thực tế, hoạt động đào tạo khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên mới đạt 27,4% so với chỉ tiêu đặt ra. Nguyên nhân là nguồn kinh phí hạn chế, trong khi việc khai thác các nguồn lực xã hội gặp nhiều khó khăn nên các dự án quan trọng như: Xây dựng mô hình “Vườn ươm doanh nghiệp”, tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp cùng bạn”... không thể triển khai. Cũng do thiếu kinh phí nên hoạt động khởi nghiệp tại các địa phương chưa rõ, thiếu cụ thể; chất lượng các khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp thành công mới đạt 25%...

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt chia sẻ, khó khăn đối với khởi nghiệp cho thanh niên vẫn là vốn và hạn mức vay thấp, không đủ đầu tư khởi sự doanh nghiệp. Còn theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Trung ương Đoàn, Nguyễn Thị Thu Vân, công tác đào tạo khởi nghiệp chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, đòi hỏi đối tượng tiếp thu phải có trình độ nhất định về công nghệ thông tin và có kết nối internet. Đây là rào cản thanh niên khu vực nông thôn, miền núi nên khó khởi nghiệp thành công.

Để nâng cao hiệu quả khởi nghiệp cho thanh niên, Trung ương Đoàn đang nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ cho phép thành lập Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để thu hút các nguồn vốn đầu tư trong xã hội. Đây sẽ là tổ chức đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của những người trẻ, tham gia vào quá trình xây dựng thể chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Tuy nhiên, trong lúc đợi tháo gỡ khó khăn và những kế hoạch thành hiện thực, hàng vạn thanh niên vẫn đang cần được giúp đỡ khởi nghiệp. Thiết nghĩ trách nhiệm này không của riêng tổ chức Đoàn, mà cần sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, ngành, cơ quan chức năng.
Linh Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo