Tình nguyện đồng hành với người bệnh

Giới trẻ | 06:03 Chủ Nhật ngày 20/11/2016
(HNM) - Để hỗ trợ các y, bác sĩ thực hiện khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, Thành đoàn Hà Nội triển khai chương trình “Hà Nội nghĩa tình” tại các bệnh viện (BV) lớn trên địa bàn. Gần hai năm qua, chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực thể hiện sự tình nguyện đồng hành, giúp đỡ người bệnh của các bạn trẻ.

Thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tiếp sức người bệnh

Chị Nguyễn Thúy Hà ở huyện Ba Vì đưa con gái 5 tuổi về BV Nhi trung ương khám chữa hen phế quản, mặc dù lường trước sự đông đúc ở đây nên chuẩn bị đồ ăn uống xong, hai mẹ con đến BV từ 6h sáng chờ đến giờ vào khám. Vì chưa có kinh nghiệm, không nắm được quy trình thủ tục khám bệnh, nên loay hoay đến tận 9h, con gái chị vẫn chưa được khám. Chỉ đến khi được một sinh viên tình nguyện đội “Tiếp sức người bệnh” niềm nở giúp đỡ, hướng dẫn thì con chị mới đến được đúng phòng để bác sĩ khám bệnh. Chị Hà chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp mỗi ngày tại BV Nhi trung ương và hàng nghìn cảnh tương tự ở các BV lớn trên địa bàn thành phố.

Hoàng Đức Vương, Chủ tịch Hội Thanh niên Sắc màu tuổi trẻ, phụ trách đội “Tiếp sức người bệnh” tại BV K trung ương (ở phố Quán Sứ) cho biết, 150 tình nguyện viên tham gia tiếp sức người bệnh đều là những bạn nhiệt tình, nhanh nhẹn, có kỹ năng tốt và đã được các y, bác sĩ, điều dưỡng của BV tập huấn. Các tình nguyện viên tham gia hướng dẫn người bệnh về các quy trình, thủ tục khám bệnh; hỗ trợ người bệnh di chuyển tới các khoa, phòng theo yêu cầu của bác sĩ; hỗ trợ người bệnh làm các thủ tục hành chính; nhắc nhở mọi người không hút thuốc lá trong BV... “Điều mà chúng tôi mong muốn là được đồng hành, giảm bớt những khó khăn cho người bệnh trong khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải tại các BV lớn, giải tỏa sự căng thẳng cho đội ngũ y, bác sĩ khi khám, chữa bệnh góp phần xây dựng nét đẹp trong cách ứng xử của người dân khi đến khám bệnh” - Vương nói.

Là thành viên đội “Tiếp sức người bệnh” ở BV K, Trần Hoàng Yến, sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, chia sẻ, hoạt động này thực sự rất ý nghĩa, giúp được người bị bệnh bớt vất vả, khó khăn nên Yến chủ động đăng ký với Đoàn trường xin tham gia. Công việc hằng ngày khá vất vả vì phải di chuyển liên tục để hướng dẫn làm thủ tục, đưa bệnh nhân đến các khu khám, khoa phòng điều trị, hoặc đưa cơm, cháo, nâng đỡ bệnh nhân người già, trẻ em, nhưng Yến luôn cảm thấy vui vì vừa giúp người bệnh, vừa được làm quen với môi trường BV, chuẩn bị được một hành trang tốt cho công tác sau này.

Mô hình cần được nhân rộng

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) TP Hà Nội Vũ Hùng Quân cho biết, thời gian qua, Hội LHTN thành phố phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ thành phố và nhiều BV triển khai mô hình “Tiếp sức người bệnh” theo nhiều hình thức và tên gọi khác nhau như tổ “Hỗ trợ người bệnh” của BV Việt Đức; tổ “Chăm sóc khách hàng” và đội "Tiếp sức người bệnh" của BV Nhi trung ương; tổ “Hướng dẫn người bệnh” và đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” của BV Phụ sản trung ương hay đội “Tiếp sức người bệnh” của BV Bạch Mai… Đây là hoạt động cụ thể hóa chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong đoàn viên thanh niên, đồng thời nâng cao kỹ năng thực hành xã hội, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của giới trẻ.

Đến nay, các mô hình “Tiếp sức người bệnh” đều được các BV ghi nhận, đánh giá tốt. TS Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng BV Nhi trung ương cho biết, sau hơn một năm BV phối hợp triển khai, duy trì, mô hình “Hà Nội nghĩa tình” với hoạt động “Tiếp sức người bệnh” đã thu hút 4.000 lượt thanh niên tình nguyện tham gia, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của BV. Các tình nguyện viên luôn thực hiện tốt phương châm 4 xin (xin chào, xin lỗi, xin phép, xin cảm ơn) và 4 luôn (luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ).

Mô hình “Tiếp sức người bệnh” đã mang lại giá trị “kép”, đó là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm căng thẳng cho đội ngũ y, bác sĩ, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng. Tuy hoạt động này rất hữu ích nhưng chưa được duy trì liên tục, thậm chí một số đội “Tiếp sức người bệnh” đã dừng hoạt động. Ngoài nguyên nhân do các bạn sinh viên tham gia đã tốt nghiệp hoặc tập trung cho học tập, thi cử…, thì hoạt động này cũng bộc lộ hạn chế thiếu sự thống nhất trong quản lý, hỗ trợ. Một số tình nguyện viên cho biết, đã tham gia hoạt động tình nguyện thì không đòi hỏi đãi ngộ hay chế độ mà chỉ muốn được cống hiến và rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, do không có sự thống nhất giữa tổ chức Đoàn và các BV nên có nơi hỗ trợ kinh phí cho tình nguyện viên, có nơi không đã tạo ra sự bất bình đẳng. Việc này cần được những cơ quan có trách nhiệm xem xét, phối hợp điều chỉnh để mô hình "Tiếp sức người bệnh" tiếp tục phát huy hiệu quả và được nhân rộng ra các BV khác trên địa bàn Thủ đô.
Linh Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo