Sống mãi không khí của những ngày “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”

Giới trẻ | 12:50 Thứ Năm ngày 15/12/2016
(HNMO) - Sáng 15/12, chương trình giao lưu “Ký ức Hà Nội - Mùa đông năm 1946” nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016) đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Học sinh Sinh viên, Hà Nội.


Chương trình do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Cựu Chiến binh TP Hà Nội tổ chức.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cùng đại diện các cơ quan Trung ương, Thành phố và đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô.

Tại chương trình, các vị khách mời đã cùng xem lại thước phim tài liệu về ký ức của Hà Nội mùa đông năm 1946, với khí thế của những người con “sống chết bảo vệ Thủ đô”, đồng thời có dịp lắng nghe các nhân chứng lịch sử chia sẻ câu chuyện đầy tự hào trong những buổi đầu toàn quốc kháng chiến.
 

Các nhân chứng lịch sử giao lưu cùng thế hệ trẻ.

Đặc biệt, trước toàn thể hội trường, Trung đội trưởng Vũ Tâm thuộc Tiểu đoàn 101 Quyết tử Thủ đô tại Đồng Xuân - một trong những trận địa ác liệt nhất trong những ngày toàn quốc kháng chiến - đã nhắc lại lời thề trước bàn thờ Tổ quốc và ảnh Bác trong Lễ Quyết tử ngày 14/1/1947 tại rạp Tố Như, Hàng Bạc:

“Hôm nay, chúng ta làm lễ khai sinh ra đội quân quyết tử. Chúng ta thề sống chết bảo vệ Thủ đô. Chúng ta còn, Thủ đô sẽ không bao giờ mất. Xin thề! Xin thề!”.
 

Trung đội trưởng Vũ Tâm thuộc Tiểu đoàn 101 Quyết tử Thủ đô tại Đồng Xuân
 


Nói về không khí sục sôi của những ngày Hà Nội kháng chiến, đặc biệt là trận chiến Đồng Xuân ác liệt, Trung đội trưởng Vũ Tâm xúc động nhớ lại: “Chúng tôi thực hiện lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, nam nữ thanh niên ngày đó đều hăng hái ra trận. Các chiến sĩ Đồng Xuân khi ấy đã sống “4 tại chỗ”: Ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ, chiến đấu tại chỗ và hi sinh tại chỗ. Đó mãi mãi là những ký ức mà tôi không bao giờ quên”.

Bên cạnh chương trình giao lưu “Ký ức Hà Nội - Mùa đông năm 1946”, đoàn viên thanh thiếu nhi Thủ đô cũng thực hiện nhiều nội dung và hoạt động ý nghĩa khác nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến như thăm hỏi, tặng quà cho các nhân chứng lịch sử, dâng hương, hành trình về nguồn... Đây là những bài học sâu sắc dành cho thế hệ trẻ, qua đó cũng là dịp để họ thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc cha anh đã không tiếc máu xương bảo vệ Tổ quốc.
Mai Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo