Sẵn sàng với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ | 07:30 Chủ Nhật ngày 01/01/2017
(HNM) - “Startup” - “Khởi nghiệp” là chủ đề được quan tâm đặc biệt trong giới trẻ Thủ đô. Với vị thế trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ hàng đầu của đất nước, Hà Nội đã và đang tích cực đẩy mạnh tiến trình khởi nghiệp, đặc biệt là trong giới trẻ. 22.365 doanh nghiệp thành lập mới trong năm qua - con số cao nhất từ trước tới nay là minh chứng cho tinh thần sẵn sàng khởi nghiệp ở Thủ đô.

Tư vấn khởi nghiệp tại Ngày hội khởi nghiệp diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Nhật Nam

Hà Nội phải trở thành trung tâm khởi nghiệp của quốc gia

Đó là kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước. Muốn như vậy, chính quyền thành phố phải luôn có tinh thần khởi nghiệp, thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới với nhiều sáng kiến khuyến khích hỗ trợ để những

mô hình doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, DN sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài. Thủ tướng chỉ rõ, chính quyền thành phố cần khẩn trương tạo điều kiện để có môi trường thông thoáng, thu hút và khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân yên tâm khởi nghiệp và đầu tư. Đây chính là động lực quan trọng để phát triển kinh tế tư nhân, huy động nhân lực, vật lực của toàn xã hội vào phát triển kinh tế...

Đáp lại sự kỳ vọng của Chính phủ, năm qua, Hà Nội đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu. Trong đó, thành phố đã xây dựng đề án hỗ trợ DN khởi nghiệp mà trọng tâm là hỗ trợ các DN khởi nghiệp sáng tạo. Đề án tập trung vào 5 giải pháp chính, đó là: Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để xây dựng Chính phủ điện tử, từ đó hình thành thành phố thông minh; hình thành các vườn ươm DN; kêu gọi các tổ chức, cá nhân với cộng đồng DN Hà Nội tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm, để hỗ trợ DN khởi nghiệp; thành lập trung tâm hỗ trợ DN khởi nghiệp chung và DN khởi nghiệp sáng tạo với quy mô cần thiết; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó chính quyền thành phố có trách nhiệm quan trọng và giữ đúng tinh thần hỗ trợ sáng tạo đổi mới…

Hà Nội cũng chính thức kêu gọi các tổ chức tài chính, DN trong và ngoài nước cùng tham gia đầu tư hỗ trợ cộng đồng DN Startup Hà Nội với hàng loạt cơ chế thông thoáng, khuyến khích khởi nghiệp; ban hành Quy chế hỗ trợ DN sau đăng ký kinh doanh; xây dựng Đề án chính quyền thân thiện. Song song với đó, Hà Nội quyết tâm cải cách hành chính, đẩy mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt, thành phố đã tổ chức thành công hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. Những nỗ lực đó đã mang lại kết quả, 22.365 doanh nghiệp được thành lập, tăng 19% so với năm 2015; vốn đầu tư xã hội ước đạt 462,413 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 3,096 tỷ USD, tăng 2,9 lần so với năm 2015.

Khuyến khích, tạo cơ hội cho giới trẻ

Giá trị của khởi nghiệp không chỉ nằm ở thành công về mặt tài chính mà còn ở những hoạt động đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp, những ý tưởng khởi nghiệp mang tính nhân văn... và là trải nghiệm, kinh nghiệm của thanh niên. Để giới trẻ nhanh chóng bắt nhịp với tinh thần khởi nghiệp, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng cho biết, Thành đoàn đã rốt ráo triển khai các hoạt động hỗ trợ tối đa nhu cầu khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên thông qua các hình thức như tập huấn, đào tạo kỹ năng; nghiên cứu thị trường, hỗ trợ tài chính, thủ tục hành chính, cầu nối nhà tài trợ, vườn ươm, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và cho vay vốn… Đặc biệt là hình thức sáng tạo xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua việc kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm: Chính quyền, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư dành cho thanh niên độ tuổi dưới 40 có nhu cầu, nguyện vọng khởi nghiệp.

Cùng với đó, Văn phòng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp chính thức được thành lập. Văn phòng đã tham mưu cho Thành đoàn tổ chức Ngày hội Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp lần thứ I; diễn đàn “Cùng thanh niên Thủ đô khởi nghiệp” với sự chia sẻ của các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp thành đạt và đặc biệt là có sự góp mặt của PGS.TS Vũ Khoan (nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ); tổ chức Cộng đồng Kiến tạo Địa cầu gặp mặt, đối thoại với Giám đốc điều hành diễn đàn kinh tế thế giới... Đây là cầu nối giúp thanh niên, sinh viên có ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tích lũy hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp. Từ đây đã có nhiều mô hình ra đời, hoạt động khá hiệu quả. Trần Trọng Tùng, Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp chia sẻ, CLB thành lập được một năm, thu hút hơn 300 thành viên. CLB tổ chức nhiều hội nghị, chuyến tham quan mô hình kinh tế của doanh nhân trẻ, giúp các bạn trẻ học hỏi kinh nghiệm về khởi sự DN, kỹ năng quan hệ với đối tác, kiến thức thương trường... làm hành trang lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, Tùng cho biết, nhiều bạn trẻ đang gặp khó khăn về vốn để có thể khởi sự DN, mong muốn được các cấp, ngành tạo điều kiện hỗ trợ.

Năm cũ đã trôi qua, năm mới đã bắt đầu, còn nhiều việc phải làm để Hà Nội thực sự trở thành thành phố khởi nghiệp. Trong đó có những việc cần làm ngay để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như đề xuất của Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp Trần Trọng Tùng và cả những việc cần kíp để hỗ trợ “hậu khởi nghiệp" giúp DN đứng vững, phát triển. Trước thời cơ mới, vận hội mới, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định: Thành phố sẽ nỗ lực khẳng định mình, xóa bỏ định kiến “Hà Nội không vội được đâu”, chuyển sang tinh thần mới “Hà Nội vượt trội và đi đầu” trong các lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, để Hà Nội thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp của quốc gia.
 
Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 phát triển thêm 200 nghìn DN mới. Để tạo điều kiện cho DN hình thành, hoạt động, Hà Nội sẽ đi tiên phong về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng công bằng, thân thiện, thông thoáng.
Linh Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo