Tháng hành động vì cộng đồng

Giới trẻ | 08:32 Thứ Bảy ngày 11/03/2017
(HNM) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên, những ngày này, đoàn viên, thanh niên Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động xung kích vì cộng đồng. Bám sát chủ đề “Năm kỷ cương hành chính 2017”, “Tuổi trẻ Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”, đông đảo thanh niên không quản ngại khó khăn, mong muốn làm được nhiều việc có ý nghĩa thiết thực cho xã hội.

Vui vì được cống hiến

Trời gần tối, các thành viên đội thanh niên tình nguyện tại địa bàn dân cư phường Quốc Tử Giám (Đống Đa) vẫn miệt mài làm việc ở ngõ Thông Phong. Người bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, người quét vôi làm sạch các bức tường, người lúi húi tưới cho những khóm hoa vừa trồng, một nhóm khác vào các hộ dân trong ngõ tuyên truyền mọi người giữ trật tự văn minh đô thị. Bí thư Đoàn phường Quốc Tử Giám Nguyễn Bình Minh dùng điện thoại chụp lại số điện thoại quảng cáo rao vặt để gửi đến Ban Chỉ đạo 197 của phường xử lý theo quy định. Không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc nhưng không kém phần vui vẻ. Bạn Hoàng Mỹ Linh, đoàn viên Chi đoàn 4 cho biết, khi được Đoàn phường huy động, em xung phong đầu tiên vì mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé làm sạch đẹp phố phường, Thủ đô thân yêu.

 

Đoàn viên thanh niên quận Long Biên bóc, xóa quảng cáo trái phép trên địa bàn. Ảnh: Hải Anh


Tại huyện Sóc Sơn, thanh niên tình nguyện cùng nhau tỏa về khắp các địa bàn để thể hiện vai trò xung kích trong giữ văn minh trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, kỷ cương hành chính, làm giao thông nội đồng. Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn Đoàn Hiệp cho biết, mục tiêu của Tháng Thanh niên là phát huy vai trò của tuổi trẻ trong chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, qua đây mong muốn tác động đến người dân, cùng cộng đồng trách nhiệm, ủng hộ và tham gia tích cực các hoạt động của thanh niên. Với chủ đề: “Tuổi trẻ Sóc Sơn chung tay xây dựng văn minh đô thị và thực hiện kỷ cương hành chính”, Huyện đoàn chú trọng tổ chức hoạt động tình nguyện tại chỗ, với nhiều đội hình như "Thứ bảy xanh", "Ngày chủ nhật tình nguyện", đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia cải cách hành chính, bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa…

Không riêng địa phương nào, màu áo xanh tình nguyện đã và đang phủ khắp nẻo đường quê, ngõ phố của Thủ đô. Mỗi người mỗi việc, toát lên ở đó là tinh thần hăng hái cống hiến vì cộng đồng.

Nâng cao chất lượng hoạt động

Đánh giá về các hoạt động trong Tháng Thanh niên, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, hơn 10 năm qua, tuổi trẻ Thủ đô đón nhận sự kiện này với tinh thần nhiệt huyết, là dịp thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội. Do vậy, ngay khi Thành đoàn phát động, tổ chức Đoàn của 30 quận, huyện, thị xã và các khối đồng loạt triển khai các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, phát triển kinh tế, xã hội.

Hưởng ứng "Năm kỷ cương hành chính 2017" và giữ gìn trật tự, văn minh đô thị, Thành đoàn cũng chỉ đạo thanh niên khối hành chính sự nghiệp thi đua cải cách hành chính trong cơ quan, đơn vị gắn với tuyên truyền sâu rộng về thực hiện kỷ cương hành chính. Các quận, huyện, thị đoàn tổ chức ra quân đội thanh niên hỗ trợ nhân dân làm thủ tục hành chính ngày thứ bảy ngay tại địa bàn dân cư hoặc trụ sở phường, xã.

Để tránh hình thức, kém hiệu quả, Thành đoàn Hà Nội đã ban hành văn bản kêu gọi, chỉ đạo đoàn viên, thanh niên phát huy sức trẻ, xung kích, tình nguyện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị được đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, thực hiện phong trào tình nguyện gắn với nhiệm vụ chuyên môn...

Theo tinh thần này, mỗi tổ chức Đoàn cấp quận, cơ sở đảm nhiệm ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên; tích cực tuyên truyền thực hiện nghiêm túc Quy tắc ứng xử trong đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các hoạt động như tổ chức cho thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp... tiếp tục được đẩy mạnh. Thành đoàn sẽ thường xuyên giám sát, chấm điểm, coi đây là tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức Đoàn, đoàn viên...
Linh Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo