“Camera 360 trẻ” vì Thủ đô văn minh

Giới trẻ | 06:30 Thứ Năm ngày 23/03/2017
(HNM) - Đội hình “Camera 360 trẻ” - một điểm mới trong Tháng thanh niên 2017 đã chính thức được Thành đoàn Hà Nội ra mắt (ngày 18-3). Chưa đầy một tuần đi vào hoạt động, các đội hình đã thực hiện, cung cấp nhiều hình ảnh, video clip nhằm phát hiện, nêu gương những hành động đẹp; tố giác những hành vi chưa đẹp, việc làm vi phạm…, góp phần nâng cao ý thức người dân, xây dựng Thủ đô văn minh.

Các thành viên đội hình “Camera 360 trẻ” chuẩn bị hành trang “tác nghiệp”. Ảnh: Tiên Vũ

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Những ngày này, Tống Trần Hoàng, học sinh lớp 12D6 Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) đến trường sớm hơn 30 phút, nhưng không vào lớp ngay mà “ôm” máy ảnh đứng ở một góc trường. Nếu phát hiện bạn nào đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở ba, dựng xe dưới lòng đường, phóng nhanh vượt ẩu, không xuống dắt xe qua cổng hoặc xả rác không đúng nơi quy định, không mặc đồng phục… là Hoàng chụp ảnh, quay video clip. Những tư liệu đó được gửi đến Đoàn trường để có biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở... Cùng với Hoàng, 9 thành viên Đội “Camera 360 trẻ” của trường hoạt động rất tích cực, đến tất cả các địa bàn chụp ảnh, ghi hình gửi về Quận đoàn Ba Đình.

Cố vấn Đoàn trường THPT Phan Đình Phùng Phùng Công Tuấn cho biết, để hoạt động hiệu quả, ngoài trang bị kỹ năng, Đoàn trường mong muốn các đội viên thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô trong việc thực hiện văn minh đô thị bằng những hành động ứng xử văn minh nơi công cộng. Bên cạnh đó, các đội viên chính là các tuyên truyền viên, vận động bạn bè, người thân thực hiện trật tự văn minh đô thị. Ngoài Trường THPT Phan Đình Phùng, Bí thư Quận đoàn Ba Đình Nguyễn Ngọc Thắng cho biết, Quận đoàn đã thành lập được 13 đội “Camera 360 trẻ” cấp phường và 5 đội ở các trường THPT trên địa bàn, mỗi đội 10 thành viên. Hằng ngày, các đội viên quan sát, ghi hình, ảnh các biểu hiện cả tốt và chưa tốt trên đường, nơi công cộng, trường, chợ… gửi về Quận đoàn.

Tại quận Hà Đông, 100% bí thư chi đoàn khu dân cư và đoàn viên chi đoàn cơ quan phường đã hăng hái vào cuộc. Các đội viên chọn địa điểm “tác nghiệp” là khu vực chợ, địa điểm công cộng và những nơi thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. “Việc làm của các đội viên rất nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn, góp phần giúp chính quyền kịp thời có biện pháp ngăn chặn, răn đe, xử lý những hành vi vi phạm, đồng thời biểu dương người tốt, việc tốt” - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên quận Hà Đông Bùi Thị Thu Trang bày tỏ.

Cần có cơ chế khuyến khích

Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, Đội hình “Camera 360 trẻ” được thành lập và triển khai từ cấp thành phố tới cơ sở nhằm tập hợp những đoàn viên, thanh niên có niềm đam mê với bộ môn nhiếp ảnh, quay phim và mong muốn giữ gìn, xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, văn hiến. Đội hình cấp thành phố có Ban Chủ nhiệm và tổ giúp việc gồm 25 thành viên cùng 1.030 thành viên ở các tổ chức Đoàn trực thuộc; phóng viên và cộng tác viên của Báo Tuổi trẻ Thủ đô, website Thành đoàn Hà Nội.

Các đội hình có nhiệm vụ trực tiếp tham gia thực hiện, cung cấp hình ảnh, video clip nhằm phát hiện, biểu dương những hành động, việc làm có ích cho xã hội; tố giác những hành vi, việc làm vi phạm trong nhiều lĩnh vực như an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, quy tắc ứng xử nơi công cộng, kỷ cương hành chính… Hình ảnh, clip do thành viên đội hình cung cấp sẽ được Thành đoàn biên tập, lựa chọn đăng trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô điện tử, facebook fanpage Người trẻ Hà Nội.

Tuy nhiên, khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động của đội hình là việc xác định thông tin, địa chỉ của người vi phạm để tuyên truyền, nhắc nhở. Ngoài ra, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn đề nghị, để những hình ảnh, video clip của các đội hình “Camera 360 trẻ” thực sự góp phần xây dựng trật tự văn minh đô thị của thành phố tốt hơn, cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm có cơ chế khen thưởng, động viên các đội viên tiêu biểu và xử lý triệt để tình trạng vi phạm.
Linh Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo