Sinh viên trắng đêm “giải cứu” dưa giúp đồng bào Quảng Ngãi

Giới trẻ | 20:57 Thứ Hai ngày 03/04/2017
(HNMO) - Khoảng 10h tối 2-4, chuyến xe đầu tiên trong chiến dịch “giải cứu” dưa của nông dân Quảng Ngãi đã đến Hà Nội. 30 sinh viên thuộc Đội Sinh viên tình nguyện Hàm Rồng đã tích cực bốc dỡ 20 tấn dưa ngay trong đêm để bày bán vào sáng sớm hôm nay.

Các sinh viên bốc xếp dưa ngay trong đêm.

Nhằm giúp đỡ những người nông dân Quảng Ngãi gặp khó khăn vì giá dưa thấp "thê thảm", nhóm sinh viên đã hùn tiền để mua lại dưa và giúp họ tiêu thụ.

Đến trưa ngày 3-4, chị Hoàng Thị Thảo - trưởng nhóm sinh viên tình nguyện cho biết, số lượng dưa mà nhóm đã tiêu thụ được là 13 tấn. Đây là chuyến đầu tiên và được rất nhiều người dân Thủ đô đến mua ủng hộ. Nhóm mua dưa từ tay người trồng với giá 4.000 đồng/kg. Sau khi tính các chi phí vận chuyển, thất thoát do dưa bị vỡ, hỏng, dưa được bán lại với giá 7.000 đồng/kg. 
 

Nhiều người dân tự chọn cho mình những quả dưa ưng ý.

Với sự giúp đỡ của UBND phường Ngọc Khánh, địa điểm tập kết và bán dưa được đặt tại vườn hoa gần ngã tư La Thành - Kim Mã (Hà Nội). Nhóm hi vọng đây là nơi có lượng người qua lại lớn nên sức tiêu thụ dưa sẽ cao.

“Trong đợt đầu, số dưa phải loại bỏ là 3 tấn. Nhóm kiên quyết không bán những quả bị hỏng, vỡ hay còn non để bảo đảm dưa có chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng Thủ đô, đồng thời giữ được uy tín, không làm ảnh hưởng đến những đợt bán tiếp theo”, chị Thảo chia sẻ.

Lần thứ hai tham gia chiến dịch “giải cứu” dưa, bạn Vũ Đức Thiện, sinh viên Đại học Thủy Lợi cho biết: “Cả đêm nhóm không được ngủ vì công việc bốc xếp, chọn dưa mất rất nhiều thời gian. Từ sáng sớm đã có đông người đến mua nên hầu như chúng tôi không ngơi tay lúc nào. Nhễ nhại mồ hôi nhưng ai cũng vui vẻ và hào hứng”.

Được người dân và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tin tưởng từ chiến dịch “giải cứu” dưa năm 2015, năm nay, nhóm tiếp tục nhận sự gửi gắm của người trồng dưa. Các sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch chia nhau bốc xếp, bán dưa, đồng thời điều phối giao thông để không gây ùn tắc. Toàn bộ lợi nhuận từ chiến dịch giải cứu sẽ được chuyển vào quỹ của nhóm và sử dụng trong đợt tình nguyện xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em vào tháng 7 tới.

Vừa buộc những quả dưa hấu lên xe, anh Vũ Hải Nam (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Sáng nay tôi đã qua đây mua 5 quả. Khi đem về nhà, bạn bè và đồng nghiệp thấy dưa ngon và rẻ nên tôi để lại cho họ rồi quay lại mua tiếp 4 quả”.
 

Anh Vũ Hải Nam cho biết, anh sẽ tiếp tục mua dưa ủng hộ người dân Quảng Ngãi.

Nhóm Sinh viên Tình nguyện Hàm Rồng dự kiến chiến dịch này sẽ kéo dài 1 tháng với sức tiêu thụ là 200 tấn dưa.
Trần Huyền
Bình luận (1)
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo