Cách người trẻ học sử

Giới trẻ | 15:21 Thứ Năm ngày 13/04/2017
(HNMO) - Với nhiều cách tiếp cận mới mẻ, giới trẻ đang muốn chứng minh việc học lịch sử trong nhà trường không phải là kênh duy nhất để họ tìm tòi, khám phá kho dữ liệu lịch sử hùng tráng suốt bốn ngàn năm của dân tộc.

Học từ truyện tranh

Truyện tranh lịch sử không còn là thứ sách truyện xa lạ trong giới trẻ. Những năm gần đây, khi truyện tranh Việt Nam bắt đầu được để tâm và chú ý nhiều hơn thì đã có không ít tác giả trẻ sáng tác các tác phẩm truyện tranh lấy nền tảng, cốt truyện dựa vào lịch sử cộng thêm những tình tiết, khám phá mới lạ.
 

Bộ truyện tranh "Truyền thuyết Long thần tướng" thu hút nhiều bạn đọc. Ảnh: Internet

Đặc biệt, đầu năm 2016, sau khi ra mắt thành công, bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam "Truyền thuyết Long thần tướng" đã bất ngờ giành giải Bạc cuộc thi International MANGA Award lần thứ 9. Đây được đánh giá là một trong các giải thưởng truyện tranh quốc tế uy tín hiện nay, được trao hàng năm bởi Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Truyền thuyết Long thần tướng lấy bối cảnh quãng thời gian trước khi diễn ra cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ 2 (năm 1285) đã gây được tiếng vang rất lớn đối với làng truyện và được nhiều tầng lớp độc giả yêu thích. 

Bằng thứ ngôn ngữ, hình ảnh của riêng mình, bộ truyện đã tái hiện những hình ảnh, văn hóa và đời sống mang hồn cốt của người Việt xưa và ca ngợi tinh thần yêu nước của dân tộc qua cuộc chiến với quân Nguyên Mông.

Điều đáng nói, dự án truyện tranh này được thực hiện bằng việc kêu gọi toàn bộ vốn tài trợ từ phía bạn đọc. “Long thần tướng” thu được 330 triệu đồng gây quỹ cho tập 1, được 400 triệu đồng cho tập 2, và hơn 100 triệu đồng chỉ trong ngày đầu tiên cho tập 3. 

Đặc biệt, sự đóng góp này đến nhiều từ phía các bạn trẻ, sinh viên, thậm chí học sinh, những người khao khát được đọc một câu chuyện lịch sử chỉnh chu, chất lượng. Từ những tác phẩm truyện tranh, các bạn trẻ sẽ có thêm nhiều hứng thú để tìm đến những bài viết và nghiên cứu chuyên sâu.

Học từ văn học mạng

Khi văn hoá đọc đang dần bị thay đổi bởi sự bùng nổ thông tin và sự lấn lướt của các loại hình tiếp cận đa phương tiện thì sách vở về lịch sử dường như bị "lép vế" cũng là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế, các tác giả văn học mạng đã cho ra đời những tác phẩm về lịch sử để giới trẻ dễ tiếp cận.

Khác với những tình tiết ít ỏi trong sách giáo khoa, những câu truyện lịch sử trên diễn đàn văn học mạng phong phú hơn nhiều và cũng thu hút nhiều người đọc. Với cách truyền tải lôi cuốn, cốt truyện hấp dẫn, các tác phẩm văn học lịch sử trên mạng Internet cho độc giả có những cảm nhận khác về một môn học bị coi là khô khan cứng nhắc trên học đường.
 

Tác phẩm "Vạn dặm xuân".

“Độc huyền cầm” và “Vạn dặm xuân” là những tác phẩm được bạn đọc đặc biệt yêu thích. “Độc huyền cầm” kể về mối giao tình của Lê Thánh Tông và Trường Lạc hoàng hậu phỏng theo lời đồn trong dân gian. Câu chuyện kể về góc khuất trong cung cấm, những bước tiến thay đổi của triều đại đã thu hút hàng ngàn lượt xem cho mỗi chương mới ra

“Vạn dặm xuân” cũng là một tác phẩm về thời Lê. Dựa trên những tư liệu lịch sử có thật, tác giả đã hư cấu thêm những nhân vật khác để khắc họa rõ nét hơn về lối sống cung đình, cũng như lồng ghép những phong tục cổ xưa của các triều đại.

“Đầu cấp II, khi học về lịch sử Lý - Trần, mình đã có có cảm xúc khá mãnh liệt đối với nhân vật lịch sử Nữ đế Lý Chiêu Hoàng. Trong đầu mình luôn mơ hồ hiện lên một câu chuyện về người con gái ấy, đến khi quyết định viết, đọc lại sử kỹ hơn, phát hiện ra những gì mình hình dung hoá ra lại khá giống những ghi chép trong chính sử thì cảm thấy rất thần kỳ, rất phấn khích. Có thể đây là một cái duyên..." - Tác giả của Vạn Dặm Xuân với bí danh là Bí Bứt Bông chia sẻ.

Học từ người trẻ

“Học thầy không tày học bạn”, câu tục ngữ thể hiện rõ rằng việc người cùng tuổi học hỏi lẫn nhau bao giờ cũng nhanh hơn việc tiếp thu kiến thức từ thầy cô. Việc tìm tòi về lịch sử cũng vậy. Trên mạng, đặc biệt là Facebook, các trang về lịch sử ra đời khá nhiều, trong đó nổi bật nhất là: "The X file of History", "Diễn đàn lịch sử Việt Nam", "Đại Việt Cổ Phong"... cùng các nhóm liên quan đến lịch sử.
 
 

Giao diện trang Fanpage về lịch sử thu hút lượng lớn người theo dõi hiện nay.

"The X file of History" là một fanpage cung cấp những thông tin không được trình bày kỹ càng trong sách giáo khoa từ những trận chiến thời cổ, phân tích chiến lược quân sự của các trận đánh thời Ngô, Đinh, Lý, Trần, Lê đến những bài viết phân tích về các nhân vật lịch sử vô cùng kỹ lưỡng. Người điều hành của fanpage còn lập ra những chuyên mục riêng cho mọi người cùng thảo luận. Sự đầu tư của fanpage đã lôi kéo hơn 100.000 lượt like và theo dõi, đồng thời mỗi bài đăng đều nhận được những phản hồi tích cực và tham gia tranh luận về những kiến thức đã biết và chưa biết.

"Diễn đàn lịch sử Việt Nam" không tổ chức chuyên sâu và phân định rạch ròi từng mảng như The X file of History. Fanpage này chủ yếu đăng ảnh hiện vật, bàn về những vấn đề về văn hóa, xã hội và những sự kiện lịch sử cùng những ngày kỷ niệm. Điểm nổi bật của fanpage là đưa ảnh sự kiện, bình luận sự kiện dưới cái nhìn của người trẻ. Kế bên đó là những thông tin lịch sử được tìm tòi và nghiên cứu. 
 
Đại Việt Cổ Phong, đúng như tên gọi, là một fanpage và group chỉ tập trung vào những gì thuộc về Việt Nam cổ đại. Từ mái tóc, trâm cài, lễ phục, cho đến văn hóa dân gian tới nếp sống cung đình. Đại Việt Cổ Phong tập trung nghiên cứu và phục dựng lại những sản phẩm xưa cũ. Điển hình là cuốn sách “Hoa văn Đại Việt” được in ra để phác họa lại kiến trúc và nghệ thuật một thời của đất nước Đại Việt. Không chỉ riêng sách, những thành viên trong Đại Việt Cổ Phong đã tiến hành phục dựng lại các trang phục xưa để đem đến hứng thú cho người trẻ.
 

Một mẫu trang phục xưa được các bạn trẻ phục dựng.

Nguyễn Hồng Hạnh (24 tuổi, cộng tác viên hành chính Topica), thành viên của Đại Việt Cổ Phong đã học được rất nhiều kiến thức từ nhóm lịch sử này. “Group giúp mình mở rộng kiến thức về lịch sử nước nhà, không chỉ là con người mà còn về văn hóa, như kiến trúc, trang phục.... Điều ấn tượng nhất mình học được từ group này là nguyên do vì sao tên con gái của Việt Nam lại lót “Thị” vào tên đệm. Nó rất ấn tượng đối với mình.” - Hồng Hạnh chia sẻ.

Nhờ sự tận tâm, đam mê và nhiệt huyết, nhiều bạn trẻ đang từng bước lan rộng thêm cách tiếp cận mới mẻ đến kho tàng lịch sử nước nhà. Đó cũng là cách giới trẻ chứng minh họ không hề thờ ơ với lịch sử nước nhà như một số người vẫn nghĩ.
Vũ Bảo Trân
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo