Nét đẹp người Thủ đô

Làm giàu trên quê hương

Giới trẻ | 06:38 Thứ Bảy ngày 17/06/2017
(HNM) - Tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành địa lý năm 2004, với mong muốn làm giàu cho bản thân, khẳng định khát khao cống hiến của tuổi trẻ cho quê hương, Trần Quang Tùng quyết định về quê (xã Chu Minh, huyện Ba Vì) lập nghiệp.

Anh Trần Quang Tùng.

Ban đầu, Tùng thuê 5ha mặt đầm Đồng Trầu, xã Tiên Phong (huyện Ba Vì) để cải tạo nuôi trồng thủy sản. Ngày đầu lập nghiệp, Tùng gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm. Cùng với việc huy động các nguồn lực đầu tư, chàng trai trẻ tích cực đọc tài liệu, tìm hiểu quy trình kỹ thuật nuôi cá nước ngọt để lựa chọn hình thức phù hợp. Hướng tới mô hình chăn nuôi sạch, ngoài việc sử dụng nguồn cám theo tiêu chuẩn VietGAP, Tùng tận dụng nguồn sẵn có ở địa phương như cỏ, rau sắn làm thức ăn cho cá… Nguồn thức ăn bảo đảm giúp chất lượng cá ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vừa làm, vừa trau dồi kiến thức, hoàn thiện kỹ thuật, đến nay, Tùng đã có được thành công ban đầu. Một vùng đầm lầy nay đã trở thành khu nuôi trồng thủy sản, với tổng sản lượng 20 tấn cá/năm, doanh thu 600 triệu đồng/năm. Thành công từ nuôi cá thôi thúc chàng trai trẻ quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, với quy mô dự kiến mỗi năm sẽ cung cấp cho thị trường 50 - 100 tấn thịt lợn, cá, gà và rau sạch các loại.

Trần Quang Tùng cho biết: "Mục tiêu của tôi là mở rộng chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo chứng nhận của các cơ quan chức năng để cung cấp cho người tiêu dùng toàn thành phố, với giá bán chỉ bằng các loại gia súc, gia cầm nuôi công nghiệp". Điều đáng quý là, không chỉ làm giàu cho bản thân, Trần Quang Tùng còn tạo việc làm cho hơn 30 lao động với mức thu nhập từ 4,5 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế tại địa phương, Trần Quang Tùng là một trong số 1.000 đảng viên trẻ của Thủ đô được thành phố tuyên dương giai đoạn 2008 - 2010 và được UBND TP Hà Nội trao danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2017.
Hiền Phương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo