Chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ

Giới trẻ | 08:00 Chủ Nhật ngày 17/09/2017
(HNM) - Tờ Silicon Valley Business Journal ở Thung lũng Silicon (Mỹ) vừa vinh danh 40 cá nhân dưới 40 tuổi hoạt động nổi bật nhất trên tất cả các lĩnh vực tại đây.

Trong danh sách năm nay có nhiều tên tuổi lớn. Trong đó, Tiến sĩ Vũ Duy Thức (35 tuổi), đồng sáng lập OhmniLabs, là người Việt Nam duy nhất lọt vào bình chọn này. Danh sách “Silicon Valley 40 under 40” được lựa chọn bởi Hội đồng biên tập của tờ báo, gồm những người có kinh nghiệm và đóng góp vào sự phát triển chung của Thung lũng Silicon.

Tiến sĩ Vũ Duy Thức.

Vũ Duy Thức vốn là cái tên không quá xa lạ với cộng đồng trí thức Việt tại Mỹ. Thành quả của tiến sĩ trẻ nổi trội trong cả lĩnh vực học thuật lẫn khởi nghiệp. Vũ Duy Thức lấy bằng tiến sĩ công nghệ thông tin (chuyên ngành trí tuệ nhân tạo) tại Đại học Stanford năm 28 tuổi. Trước đó, anh tốt nghiệp hạng ưu với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0 tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Vũ Duy Thức được cấp học bổng toàn phần bậc tiến sĩ tại 7 đại học danh tiếng của Mỹ gồm Học viện Công nghệ Massachusetts, Stanford, Carnegie Mellon, Berkeley… Du học rồi ở lại sinh sống, làm việc tại Mỹ đã lâu, Duy Thức nhận ra rất nhiều người cao tuổi ở Mỹ phải sống một mình (hiện 70% trong số 44 triệu người trên 65 tuổi tại Mỹ sống một mình). Những người này luôn cô đơn và thường xuyên cần sự giúp đỡ trong nhiều việc. Bên cạnh đó, là những người con sống xa nhà, Vũ Duy Thức cũng như các sáng lập viên của OhmniLabs có nhu cầu tương tác thường xuyên với các thành viên gia đình tại quê hương. Đó là lý do anh nảy ra ý tưởng về rô bốt Ohmni.

Rô bốt này giúp kết nối, thích hợp cho mọi người, đặc biệt là người cao tuổi không quen sử dụng công nghệ khi họ không cần động tay vào bất cứ thao tác nào. Người điều khiển có thể kiểm soát rô bốt từ xa thông qua phần mềm. Rô bốt có gắn máy tính bảng và có khả năng di chuyển. Hai bên có thể nhìn thấy hình ảnh của nhau và trò chuyện trực tiếp thông qua webcam. Anh dự định sắp tới sẽ phát triển một nền tảng rô bốt mở để các nhà nghiên cứu, lập trình viên có thể phát triển nhiều ứng dụng khác nhau với thời gian nhanh nhất và chi phí thấp nhất. Nhà sáng lập thế hệ 8X hy vọng có thể góp phần tăng tốc cuộc cách mạng robotic trong tương lai gần. Bên cạnh đó, Vũ Duy Thức từng đồng sáng lập hai công ty Katango và Tappy được Google, Weeby.co mua lại với giá hàng chục triệu USD.

Dù bận rộn với công ty khởi nghiệp ở trung tâm công nghệ của nước Mỹ và thế giới, Vũ Duy Thức vẫn dành nhiều thời gian, công sức để đóng góp cho hoạt động cộng đồng tại quê hương. Anh là đồng sáng lập Quỹ VietSeeds (ra đời từ năm 2011) hỗ trợ các tân sinh viên nghèo, học giỏi ở Việt Nam với học bổng 4.000 USD/suất. Tính đến nay, sau 6 năm hoạt động dưới sự điều hành của các nhà sáng lập và một đội ngũ tại Việt Nam, VietSeeds đã trao hàng trăm suất học bổng chắp cánh cho các bạn trẻ tiềm năng. Hầu hết các sinh viên được nhận hỗ trợ đều có kết quả học tập tốt, nhiều bạn thậm chí còn đứng đầu khoa, giành được các giải thưởng quốc tế hay học bổng đi du học nước ngoài.

Từng tiếp xúc với nhiều sinh viên giỏi và chăm chỉ nhưng vì gia đình khó khăn mà phải từ bỏ ước mơ, anh mong ước trong tương lai sẽ không còn những hoàn cảnh như vậy. Vị tiến sĩ trẻ vững tin rằng giáo dục là bệ phóng vững chắc nhất cho các bạn trẻ bởi có tri thức sẽ bảo đảm được tương lai, dù xuất phát điểm có thấp hơn người khác. Trong tương lai, anh cũng muốn mở thêm trụ sở OhmniLabs tại Việt Nam, tuyển dụng kỹ sư trong nước nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Kim Phượng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo