Nghệ sỹ nổi tiếng đi xe buýt ủng hộ một TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện

Giới sao | 17:57 Thứ Ba ngày 29/11/2016
(HNMO) - Các nghệ sĩ Việt gồm ca sĩ Hoàng Bách – đại sứ chương trình “HeForShe - Vì những người phụ nữ quanh ta”, diễn viên điện ảnh Kim Lý, diễn viên điện ảnh B Trần đã tham dự “Hành trình xe buýt thanh niên vì một TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”. 

Chương trình do UN Women, UNICEF, Sở LĐ,TB & XH TP Hồ Chí Minh, AIESEC và Sunrisesvn phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng chiến dịch toàn cầu 16 ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ (25/11-10/12) và Tháng hành động quốc gia về Bình đẳng giới và Phòng chống Bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12).

Chương trình “Hành trình xe buýt thanh niên vì một TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái” và “Đối thoại thanh niên tiến tới TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái” nhằm mục đích thay đổi nhận thức, vai trò và hành động của cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc chấm dứt nạn bạo lực, quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái tại các khu vực công cộng. Chương trình mong muốn truyền tải rộng rãi thông điệp: “Bình đẳng giới là chìa khóa chấm dứt nạn quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã cùng với Sở LĐ, TB &XH TP Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát phạm vi về vấn đề này. Những trải nghiệm của phụ nữ và trẻ em gái về tất cả các hình thức quấy rối tình dục từ lời nói bình luận dung tục, đến những ánh mắt gợi dục, phô dâm, đến đụng chạm, sờ mó vào thân thể ở nơi công cộng là khá phổ biến. Và những trải nghiệm này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sự tự tin, khả năng tiếp cận nơi công cộng của phụ nữ. Thông qua “Hành trình xe buýt thanh niên vì một TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái” và chương trình “Đối thoại thanh niên tiến tới TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”, chúng tôi muốn kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là nam giới nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, đồng thời có những tiếng nói, hành động kịp thời trong việc phòng ngừa và chấm dứt chấm dứt nạn bạo lực, quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái tại các khu vực công cộng. Một cộng đồng an toàn cho phụ nữ, chắc chắn sẽ an toàn cho cả nam giới. Một xã hội bình đẳng sẽ tạo điều kiện cho cả hai giới phát huy hết các khả năng của mình để cống hiến cho sự phát triển chung của TP Hồ Chí Minh nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung”

Theo khảo sát năm 2014 của ActionAid Việt Nam, có 87% phụ nữ và trẻ em gái đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng. Khảo sát phạm vi gần đây của UN Women và Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP Hồ Chí Minh mới được chia sẻ tại “Hội thảo xây dựng chương trình can thiệp thành phố an toàn tại TP Hồ Chí Minh” cũng cho thấy quấy rối tình dục và bạo lực tình dục với phụ nữ tại nơi công cộng là vấn đề nổi.

Chia sẻ về thực trạng này tại “Hành trình xe buýt thanh niên vì một TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”, ca sĩ Hoàng Bách, đại diện hình ảnh cho HeForShe tại Việt Nam, cho rằng: “Có rất nhiều người vẫn còn chưa coi quấy rối tình dục, bạo lực tình dục là vấn đề nghiêm trọng, cần phải được lên án và chấm dứt. Đặc biệt là nam giới vẫn cho mình cái quyền “trêu ghẹo” phụ nữ ở nơi công cộng và những người xung quanh không cho đây là vấn đề cần phải can thiệp để chấm dứt những hành vi này. Tâm lý biện minh cho hành vi quấy rối tình dục của nam giới là do cách ăn mặc khêu gợi, cử chỉ mời gọi của phụ nữ vẫn còn rất phổ biến. Tôi muốn nhấn mạnh rằng ai cũng có quyền ăn mặc theo cách của mình muốn và mình cảm thấy thoải mái, không ai có quyền quấy rối, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, khiến cho phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo sợ khi đi đến nơi công cộng”.

“Hành trình xe buýt thanh niên vì một TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái” có sự tham gia của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, đại diện Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới TP Hồ Chí Minh, đại diện UN Women tại Việt Nam, các nghệ sĩ như ca sĩ Hoàng Bách - Đại diện hình ảnh cho HeForShe tại Việt Nam, diễn viên điện ảnh Kim Lý, diễn viên điện ảnh B Trần cùng các tình nguyện viên của Tổ chức AIESEC Việt Nam. Trong suốt hành trình, xe buýt sẽ đưa các khách mời đi vòng quanh các khu vực trung tâm TP để mọi người cùng quan sát các địa điểm công cộng thực tế, tìm hiểu và thảo luận về các giải pháp an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái tại các khu vực công cộng. Hành trình sẽ dừng tại khách sạn Liberty Central để các khách mời tiếp tục tham dự chương trình “Đối thoại thanh niên tiến tới TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”.

Một số hình ảnh trong chuyến “Hành trình xe buýt thanh niên vì một TP Hồ Chí Minh an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”:
 

Ca sĩ Hoàng Bách, diễn viên Kim Lý và B Trần lên tiếng ủng hộ những người bị quấy rối cất lên tiếng nói để được hỗ trợ và góp phần ngăn chặn các hành vi quấy rồi.

Hoàng Bách phát tài liệu '16 điều chúng ta có thể làm để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái' đến người dân.

Kim Lý giao lưu và truyển tải thông điệp của chương trình đến khán giả hâm mộ.

Diễn viên Kim Lý góp thêm tiếng nói mạnh mẽ giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, mang lại sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái ở TP Hồ Chí Minh.

 

 
T.Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo